โฆษก ตร. เผยประสาน AFP ยืนยันลูกเรือหญิงชาวไทยของสายการบินแห่งหนึ่ง ถูกควบคุมตัวที่ออสเตรเลีย อยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมาย
เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวว่าลูกเรือหญิงชาวไทยของสายการบินแห่งหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ของประเทศออสเตรเลียควบคุมตัวนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประสานงานไปยังสำนักงานตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย (Australian Federal Police : AFP) ประจำประเทศไทย ซึ่งได้รับการยืนยันว่า บุคคลดังกล่าวถูกควบคุมตัวจริง และขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินกระบวนการตามกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย
จากข้อมูลที่ได้รับในเบื้องต้น AFP แจ้งว่า ไม่พบบุคคลดังกล่าวมีประวัติการกระทำความผิดในประเทศออสเตรเลียมาก่อน ปัจจุบันถูกควบคุมตัวอยู่ที่ Dame Phyllis Frost Correctional Centre ซึ่งเป็นสถานควบคุมสำหรับผู้ต้องขังหญิงในรัฐวิกตอเรีย ระหว่างรอการดำเนินกระบวนการตามกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย
- ออสซี่ จับแอร์สาวไทย ลอบขนเฮโรอีน กว่า 1 กก. มูลค่า 11.5 ล้านบ. คาสนามบิน ตั้ง 2 ข้อหา โทษคุกสูงสุด 25 ปี
- การบินไทย ตั้งกรรมการสอบวินัย แอร์สาว ลอบขนเฮโรอีน เข้าออสเตรเลีย
- สุวรรณภูมิ แจงเอกซเรย์กระเป๋าแอร์สาว ขาออก ก่อนบินเข้าออสเตรเลีย สถานะปกติ ยันเครื่องตรวจมีมาตรฐาน
ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศอย่างใกล้ชิด เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี สืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป



