เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นายพรพรหม ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความคืบหน้าการลงพื้นที่ตรวจมาตรฐานความปลอดภัยสถานบริการและสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ระหว่างวันที่ 19-26 กรกฎาคม 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรุงเทพมหานครได้เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบสถานบริการและสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อกวดขันมาตรฐานความปลอดภัยและตรวจสอบใบอนุญาตประกอบกิจการ โดยระหว่างวันที่ 19-26 กรกฎาคม 2569 ตรวจสอบแล้ว 865 แห่ง จากทั้งหมด 1,204 แห่ง คิดเป็น 72 %
นายพรพรหม กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบและกวดขันมาตรฐาน รวมถึงใบอนุญาตประกอบกิจการ พบผู้ประกอบการแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่
1. กลุ่มที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน จำนวน 168 แห่ง มีใบอนุญาตถูกต้อง และผ่านเกณฑ์การตรวจประเมินด้านความปลอดภัย
2. กลุ่มที่ต้องปรับปรุงแก้ไข จำนวน 618 แห่ง แบ่งเป็นกลุ่มที่มีใบอนุญาต แต่พบข้อบกพร่องเล็กน้อย จึงออกแบบตรวจแนะนำให้แก้ไข จำนวน 570 แห่ง และกลุ่มที่มีใบอนุญาต เคยได้รับการแจ้งเตือนแล้ว แต่ยังไม่ปรับปรุงภายในระยะเวลาที่กำหนด จึงออกคำสั่งให้แก้ไข จำนวน 48 แห่ง
3. กลุ่มที่ถูกสั่งหยุดดำเนินกิจการ จำนวน 79 แห่ง แบ่งเป็นสั่งหยุดกิจการแสดงดนตรี 19 แห่ง เนื่องจากขาดใบอนุญาตประกอบกิจการแสดงดนตรี และสั่งปิดร้านชั่วคราว 60 แห่ง เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ




