นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) เผยว่า บริษัท นันทวัน จำกัด หรือ THAI OBAYASHI CORP.,LTD. ได้ยื่นคำขอรับอนุญาตจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมฝีมือแรงงาน ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545 โดยสถาบันพัฒนาฝีมือบุคลากรเทคโนโลยีอัตโนมัติและหุ่นยนต์ชลบุรี (MARA) ได้ตรวจสอบความเหมาะสมของศูนย์ฝึกอบรมนี้แล้ว อนุญาตให้ “ศูนย์ฝึกอบรมฝีมือแรงงาน ไทย โอบายาชิ เทรนนิ่งเซ็นเตอร์” เป็นศูนย์ฝึกอบรมในสาขาอาชีพช่างก่อสร้าง เป็นแห่งแรกในจังหวัดชลบุรี จากการที่รัฐบาลได้ดำเนินการโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor–EEC) ใน 3 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา
ทั้งนี้ ได้กำหนดแนวทางและแผนการพัฒนา EEC โดยแบ่งเป็นเขตพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พื้นที่อุตสาหกรรมใหม่ และพัฒนาเขตเมืองใหม่ ให้เป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่ออนาคต (New Engine of Growth) ครอบคลุม 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย เป็นการต่อยอดจาก 5 อุตสาหกรรมเดิมที่มีศักยภาพ ได้แก่ ยานยนต์และชิ้นส่วน ปิโตรเคมีและผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ โทรคมนาคม การเกษตรแปรรูป และโลจิสติกส์ และเพิ่มอีก 5 อุตสาหกรรมใหม่ ได้แก่ อุตสาหกรรมการบิน การแพทย์ครบวงจร หุ่นยนต์ ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ดิจิทัล เชื้อเพลิงชีวภาพ ควบคู่กับการลงทุนเพื่อสร้างโครงข่ายการคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์ ทั้งทางถนน ทางราง ทางน้ำ และทางอากาศ เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางและอำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าและบริการต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ
นายธีรพล กล่าวอีกว่า ดังนั้น เมื่อมีการขยายตัวของกลุ่มอุตสาหกรรม อาคารและสิ่งก่อสร้างต่างๆ ย่อมเกิดขึ้น เพื่อการประกอบธุรกิจการค้า ช่างก่อสร้าง จึงมีความจำเป็นต้องเตรียมแรงงานด้านนี้ให้เพียงพอและมีทักษะที่ได้มาตรฐาน ตามความต้องการต่อการจ้างงาน ภายใต้การนำของพลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในการขยายเครือข่ายรองรับการพัฒนากำลังแรงงานตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่ง กพร.มีการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมใน 3 จังหวัดนี้แล้วรวม 27 แห่ง อาทิ จ.ฉะเชิงเทรา ศูนย์ฝึกอบรมยานยนต์ โตโยตา ฯ จ.ระยอง ศูนย์ฝึกอบรมทักษะอุตสาหกรรมเหมราช เป็นต้น

นายสมพงษ์ จินตวงศ์วานิช กรรมการผู้อำนวยการบริษัท นันทวัน จำกัด กล่าวว่า บริษัท ประกอบธุรกิจด้านรับเหมาก่อสร้าง มีพนักงานกว่า 800 คน สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ มีการจัดฝึกอบรมพนักงานตามพ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545 มาโดยตลอด ให้ความสำคัญของการพัฒนาบุคลากรและแรงงานอันดับต้นๆ ในการบริหารงาน อีกทั้ง ต้องการแรงงานด้านช่างก่อสร้างเป็นจำนวนมาก รวมถึงรัฐบาลให้การสนับสนุนให้จังหวัดชลบุรีเป็นพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก มีการก่อสร้างอาคาร โรงงานอย่างต่อเนื่อง ความต้องการแรงงานในด้านช่างก่อสร้างจึงเพิ่มขึ้นเท่าตัว จึงขออนุญาตจัดตั้งเป็นศูนย์ฝึกอบรมในสาขาช่างก่อสร้าง เพื่อพัฒนาแรงงานกลุ่มนี้ให้มีทักษะฝีมือและเพียงพอต่อความต้องการ เปิดโอกาสให้แรงงานที่ขาดทักษะ สามารถยกระดับฝีมือของตนเองให้สูงขึ้นและมีรายได้ที่สูงขึ้นด้วย
ศูนย์ฝึกอบรมดังกล่าว จะได้รับสิทธิประโยชน์ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมฯ ในกรณีนำเข้าเครื่องจักรเพื่อใช้ฝึกอบรม โดยได้รับการยกเว้นอากรขาเข้าและภาษีมูลค่าเพิ่ม นอกจากนี้ ยังได้รับความช่วยเหลือจาก กพร. ในด้านการฝึกอบรมบุคลากร การพัฒนาหลักสูตร การพัฒนาอุปกรณ์ช่วยฝึก การฝึกอบรมผู้ดำเนินการเกี่ยวกับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานและ การให้คำแนะนำด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง สามารถติดต่อขอตั้งศูนย์ฝึกอบรมฯ ได้ที่สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0 2245 4035

