หน้าแรก ในประเทศ ตร.เค้นอธิบดี...

ตร.เค้นอธิบดี ‘ธีรุตม์’ 3ชม. แจ้ง 6 ข้อหา-ละเว้นหน้าที่ เจ้าตัวปัดเอี่ยวโกงสอบ ‘โรม’ จี้ ปปง.อายัดทรัพย์ ก.กลาง ถอน 5,925 ขรก.

7.08.26 | 06:15 น.

ตร.เค้นอธิบดี ‘ธีรุตม์’ 3ชม.แจ้ง6ข้อหา-ละเว้นหน้าที่ เจ้าตัวปัดเอี่ยวโกงสอบ อีก 7 คนพบพนง.10 ส.ค.’โรม’ จี้ ปปง.อายัดทรัพย์ ก.กลาง ถอน 5,925 ขรก.

 


เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ต.อ.เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม (ผกก.2 บก.ป.) เปิดเผยความคืบหน้าคดีทุจริตการสอบแข่งขันบุคคลเพื่อบรรจุเป็นพนักงานส่วนท้องถิ่น ว่า พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการสอบปากคำ นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา โดยคดีดังกล่าวออกหมายเรียกผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการทั้งหมด 13 ราย มารับทราบข้อกล่าวหา สำหรับกลุ่มผู้ต้องหาแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มข้าราชการท้องถิ่น 11 ราย ทำหน้าที่แก้ไขกระดาษคำตอบ บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งใน ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี และอีกกลุ่ม 2 ราย คือ นายธีรุตม์ และ ผศ.เรืองเดช ศิริกิจ ผู้อำนวยการสำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)

พ.ต.อ.เนติวิทย์ กล่าวว่า ในส่วนนายธีรุตม์ และ ผศ.เรืองเดช พนักงานสอบสวนแจ้ง6 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ, เป็นเจ้าพนักงานปลอมเอกสารราชการโดยอาศัยตำแหน่งหน้าที่, เป็นเจ้าพนักงานรับรองหลักฐานอันเป็นเท็จในเอกสารราชการ, ร่วมกันเอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายซึ่งเอกสารของผู้อื่น, ร่วมกันปลอมเอกสารราชการ และ ร่วมกันเปิดผนึกหรือนำเอกสารที่ปิดผนึกของผู้อื่นไปเพื่อล่วงรู้ข้อความ ขณะที่กลุ่ม 11 ราย ที่ร่วมกระทำผิดแก้ไขกระดาษคำตอบ ถูกดำเนินคดีข้อหา อั้งยี่ ซ่องโจร, ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 188 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ

แหล่งข่าวแจ้งว่า ปัจจุบันผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว 6 ราย ได้แก่ นายธีรุตม์, ผศ.เรืองเดช และข้าราชการที่ทำหน้าที่แก้ไขข้อสอบอีก 4 ราย ส่วนข้าราชการท้องถิ่นที่เหลืออีก 7 ราย ประสานเข้าพบพนักงานสอบสวนภายในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ คาดว่า เมื่อสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาครบถ้วน จะสรุปสำนวนส่งให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการไต่สวนตามขั้นตอนได้ภายในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ นอกจากนี้ บก.ป.ประสานข้อมูลไปสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด เนื่องจากเป็นข้าราชการและเข้าข่ายกระทำผิดทางอาญา

Advertisement

ซึ่งหาก สำนักงาน ปปง. ตรวจพบพฤติการณ์รวยผิดปกติ ก็เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษเพิ่มเติมได้ทันที ส่วนกรณีตัวแทน กสถ. ร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับ มศว และ ผศ.เรืองเดช เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา ความผิดเกี่ยวกับการทำและรับรองเอกสารอันเป็นเท็จ (มาตรา 161,162) พนักงานสอบสวนระบุว่า เป็นพฤติการณ์ที่เกี่ยวโยงกับคดีเดิม จึงดำเนินการรวบรวมพิจารณาไปพร้อมกันในคราวเดียว

ทั้งนี้ นายธีรุตม์เข้าให้ปากคำตามหมายเรียก มีทนายความร่วมรับฟังด้วย การสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาใช้เวลานานร่วม 3 ชั่วโมง เบื้องต้น นายธีรุตม์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อ้างว่าจะขอไปสู้คดีในชั้นศาล และคำให้การส่วนใหญ่ไม่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ระบุเพียงว่าดำเนินการจัดสอบตามเงื่อนไข TOR ในฐานะคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่เท่านั้น และไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

เวลา 13.00 น.วันเดียวกัน ที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) เป็นประธานประชุมคณะคณะกรรมการกลางข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นครั้งที่ 7/ 2569 พิจารณามติของ กสถ.ที่ให้ยกเลิกบัญชีผู้สอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นเดิม และประกาศบัญชีใหม่ ปี 2568 มีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัด มท. นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัด มท. และรักษาการอธิบดี สถ. นายวันชัย จันทร์พร ประธาน กสถ. นายบุญประสงค์ นวลสายย์ รองอธิบดี สถ.ในฐานะเลขานุการ กสถ. เข้าร่วม
นายวรศิษฎ์ กล่าวก่อนประชุมว่า วันนี้เพื่อรับทราบการพิจารณาวิธีการและข้อปฏิบัติเกี่ยวกับเรื่องการสอบแข่งขัน เพื่อเข้าบรรจุข้าราชการส่วนท้องถิ่น 5,925 คน ซึ่งเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม มีการประชุม กสถ.โดยมีมติและส่งเรื่องให้ ก กลาง ต่อ

ขณะที่ นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าตัวเลขเป็นไปตามมติที่ออกมา และมีการลงนามไว้เรียบร้อยแล้ว
นายนิรัตน์ กล่าวว่า ทั้ง 5,925 คน ไม่ว่าจะอยู่กลุ่มไหน จะบรรจุไปแล้วก็ต้องถูกออก ส่วนที่ยังไม่ได้รับการบรรจุ แต่มีชื่อขึ้นบัญชี จะไม่ได้เรียกบรรจุ หรือจะมีคะแนนเบื้องต้นถึงด้วยตัวเอง แต่หากมีการแก้คะแนนก็ต้องถูกเลิกจ้าง และว่า วันนี้ ก กลางรับทราบผลสรุป 5,925 รายชื่อ เพื่อแจ้งต่อไปยังหน่วยงานท้องถิ่นที่สังกัด ให้ดำเนินการประกาศลำดับรายชื่อใหม่ ขั้นตอนสุดท้าย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่จะถอนรายชื่อเดิมที่ไม่ถูกต้องออก และดำเนินการบรรจุรายชื่อใหม่ตามลำดับ

นายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ขณะนี้ ปปง.ยังไม่ได้มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางการเงิน จึงอยากให้ดำเนินการอย่างจริงจัง
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากไม่สามารถยึดอายัดทรัพย์ได้ เพราะเส้นเงินอาจจะเชื่อมไม่ถึง จะทำอย่างไร นายรังสิมันต์ กล่าวว่า นี่คือสิ่งที่กังวล จับเขาไปขัง เขาออกมาก็ต้องใช้เงิน ดังนั้น ผู้กระทำผิดไม่มีทางเกรงกลัว