หน้าแรก ในประเทศ ส.ก.ถามตรงๆ ส...

ส.ก.ถามตรงๆ สนามกอล์ฟ(ทหาร) เก็บภาษีไหม? – แนะ กทม.ตื่นตัวเก็บรายได้ ‘ชาร์จรถ EV’

15.08.26 | 15:59 น.

ส.ก.ถามตรงๆ สนามกอล์ฟ(ทหาร)เก็บภาษีไหม? – เก็บภาษีชาร์จรถ EV สำนักรายได้เผย เตรียมแก้กม.


เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม เวลา 13.00 น. ที่ห้องบางกอก อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง ในการประชุมคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 โดยมี นายฉัตรชัย หมอดี ประธานคณะกรรมการฯ เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย ผู้อำนวยการเขต คณะผู้บริหารเขต ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัด ร่วมชี้แจงเหตุผลความจำเป็นในการขอจัดสรรงบประมาณ

โดยในวันนี้เป็นการพิจารณางบฯ ของสำนักงานเขตบางนา, เขตยานนาวา, เขตพระโขนง, เขตวัฒนา, เขตตลิ่งชัน, เขตทวีวัฒนา, เขตบางแค และเขตราษฎร์บูรณะ

ในตอนหนึ่งที่ประชุมสอบถามถึงการจัดเก็บรายได้ให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดย นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร รองประธานคณะกรรมการ คนที่สาม สอบถามว่า ทาง กทม.มีการจัดเก็บ ‘ภาษีน้ำมัน’ จึงอยากสอบถามผู้บริหาร กทม.ว่าเรามีการเตรียมการหรือไม่ ที่จะเก็บภาษี ชาร์จรถไฟฟ้า

Advertisement

กฎหมายอำนวยความสะดวกทางกทม.หรือไม่ ในอนาคตมีการเตรียมการอย่างไร เพราะต่อไปรถ EV จะมากขึ้น

“ผมว่าต้องดูนะ เพราะต่อไปรถที่ใช้น้ำมันจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เราต้องมาดูเทียบเคียงกฎหมายว่าจะสามารถจัดเก็บได้หรือไม่ ดูจากสำนักงานเขตบางนา จะเห็นได้ว่านรายการที่ 5 ในส่วนของ ‘การจัดเก็บค่าธรรมเนียม’ ค่าภาษีบำรุง กทม.สำหรับน้ำมัน ตั้งเป้าไว้ 4.6 ล้านบาท ซึ่งเราจัดเก็บรายได้ได้ใกล้เคียงแล้ว เพราะยังเหลืออีกประมาณ 2 เดือน ส่วนนี้ผมเชื่อว่าสำนักงานเขตบางนาเก็บได้แน่

3,643,488 บาท ผมจำเป็นต้องพูดแบบนี้ เพราะเรื่องการจัดเก็บรายได้ เมื่อวานก็มีตัวเลขผิดกันเยอะมาก มีเขตนึง ผมเชื่อว่าคนในสำนักงานเขตอื่นคงจะรู้ว่าเขตไหน” นายสุทธิชัยชี้

นายสุทธิชัยกล่าวต่อไปว่า ขอเรียนสอบถามเบื้องต้นไปยังสำนักการคลัง ว่ามีการเตรียมการรองรับอย่างไรบ้างในเรื่องนี้ เพราะรถที่เติมน้ำมีประมาณ 70-80% แต่อีกส่วนหนึ่งเป็นรถไฟฟ้า ที่ไปชาร์จ EV

“ในฐานะกรุงเทพฯ เราต้องมาคิดเรื่องนี้หรือไม่ว่า จะทำอย่างไร กทม.มีนักกฎหมาย มีสำนักการคลัง อยากให้ผู้บริหารระดับสูง ประเมินราคากลางให้เราเก็บ” นายสุทธิชัย กล่าว

โดย ตัวแทน สำนักงานรายได้กรุงเทพมหานคร เผยว่า การดำเนินการใดๆ ของ กทม. จะต้องมีกฎหมายรองรับ ขณะนี้การจัดเก็บภาษีในเรื่องของการชาร์จไฟฟ้ายังไม่มีกฎหมายรองรับ

ทางสำนักรายได้ของ กทม.อยู่ระหว่างหาวิธีที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บรายได้ อย่างเช่นในปัจจุบัน มีการเตรียมแก้พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 เพื่อให้เกิดการจัดเก็บภาษีโรงแรม หรือภาษียาสูบ

ด้าน นายสุทธิชัย กล่าวว่า เราต้องตื่นตัวตรงนี้ ตนขอฝากด้วย นอกจากนี้ยังมีอีกเรื่องคือ ‘สนามกอล์ฟ’ จะเห็นได้ว่ามีในหลายเขต ไม่ว่าจะเป็นเขตหนองจอก หรือเขตคลองสามวา ก็มีสนามกอล์ฟเช่นกัน

“เราจัดเก็บภาษีสนามกอล์ฟได้ไหม เพราะเขามีรายได้ เรามาคิดตรงนี้บ้างไหม เวลาที่คนไปเล่นกอล์ฟ พูดตรงๆ เขาเก็บกินฟรีนะ เก็บค่าแคดดี้ เก็บค่ารถนะ คนนึงเกือบประมาณ 2,000 บาท เราจะจัดเก็บรายได้อย่างไร เพราะนั่นก็เป็นรายได้ของสนามกอล์ฟ เขามีรายได้จากการให้การบริการ เรายังเก็บภาษีด้านอื่นๆ ภาษีโรงเรือน ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

เพราะสนามกอล์ฟก็เป็นที่ดิน มีสิ่งปลูกสร้าง มีซุ้มขายอาหาร มีคลับเฮ้าส์ แม้แต่คนในสำนักงานเขตที่มาร่วมรายงาน หลายคนก็ชอบตีกอล์ฟออกกำลังกายในวันหยุด เราต้องมาคิดว่าจะจัดเก็บภาษีไหม เพราะมีเยอะ เคยพิจารณาเรื่องนี้หรือไม่ ติดปัญหาอุปสรรคอะไร เราเก็บบ้างหรือยัง” นายสุทธิชัยกล่าว

ด้าน ตัวแทนของสำนักงานคลัง กล่าวชี้แจงในประเด็นดังกล่าวว่า ‘สนามกอล์ฟก็ไม่เว้น เก็บภาษีทั้งหมด’
นายสุทธิชัย จึงสอบถามเพิ่มเติมว่า สนามกอล์ฟของทหารก็ไม่ละเว้น ต้องเก็บภาษีด้วยหรือไม่? ตนไม่แน่ใจว่าควรจะต้องเป็นอย่างไร จึงอนุญาตสอบถามว่าสมควรเก็บด้วยหรือไม่

“ในกรุงเทพฯ มีหลายสนาม ดอนเมืองก็มี สนามงู ของ ทบ.ก็มี กองทัพอากาศก็มี” นายสุทธิชัยกล่าว

ในตอนหนึ่ง หัวหน้าฝ่ายรายได้ ของสำนักงานเขตบางนา กล่างชี้แจง ในส่วนของสนามกอล์ฟในพื้นที่เขตบางนา โดยเผยว่า เขตบางนามีสนามกอล์ฟ 1 แห่ง ได้จัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเรียบร้อยแล้ว เป็นจำนวนเงินประมาณกว่า 400,000 บาท

พร้อมกล่าวเพิ่มเติมในรายละเอียดของการจัดเก็บ ‘ภาษีที่ดิน’ อย่างในส่วนของ ‘สนามกอล์ฟ’ นั้นถือเป็น ‘กีฬา’ จะได้ส่วนลดภาษีตามกฎกระทรวง 90% ของราคาประเมินหลักทรัพย์

ด้าน นายอริย์ธัช ยอดไชยเกียรติ ส.ก.เขตบางกอกน้อย ในฐานะหนึ่งในกรรมการฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า เข้าใจว่าในเขตบางนานั้นสนามกอล์ฟเป็นของหน่วยงานรัฐ คือเป็นของ ‘ทหาร’ ถ้าดูจากผังเมืองจะอยู่ในส่วนผังเมืองสีน้ำเงิน

“จึงไม่แน่ใจว่ากรณีสนามกอล์ฟที่พูดถึงในเขตบางนานั้น เป็นผังเมืองสีน้ำเงินหรือสีอื่น เพราะจะมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับภาษีที่จะตามมา”

โดย ตัวแทนสำนักงานเขตบางนา ชี้แจงว่า สนามกอล์ฟที่กล่าวถึงนั้นเป็นของเอกชน ของราชการก็อีกที่หนึ่ง แต่ว่าไม่ได้เก็บภาษี