ส.ก.พร้อมใจสงสัย ‘จัดซื้อฯเครื่องเล่น’ ชื่อบริษัทซ้ำไป-ซ้ำมา ลั่น เมื่อวานขายขิม วันนี้ขายของเล่น สำนักงบฯกทม.เห็นด้วยสุดๆ รับเรื่อง
เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ห้องบางกอก อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง ในการประชุมคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 โดยมี นายฉัตรชัย หมอดี ประธานคณะกรรมการฯ เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย ผู้อำนวยการเขต คณะผู้บริหารเขต ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัด ร่วมชี้แจงเหตุผลความจำเป็นในการขอจัดสรรงบประมาณ
โดยในวันนี้เป็นการพิจารณางบฯ ของสำนักงานเขตบางนา, เขตยานนาวา, เขตพระโขนง, เขตวัฒนา, เขตตลิ่งชัน, เขตทวีวัฒนา, เขตบางแค และเขตราษฎร์บูรณะ
ในตอนหนึ่ง เมื่อพิจารณางบของ สำนักงานเขตบางนา ในส่วนของงบประมาณโรงเรียนวัดบางนานอก ที่มีการขอ ‘งบเครื่องเล่นสนามกลางแจ้ง’ 1 ชุด ทดแทนของเดิม งบประมาณ 220,330 บาท และ เครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน ขนาด 24000 btu 4 เครื่อง ราคารวมค่าติดตั้ง งบประมาณ 151,600 บาท รวมถึงรายการอื่นๆ
นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ส.ก.เขตมีนบุรี ‘กลุ่มเพื่อไทย Life ลงตัว’ ในฐานะกรรมการฯ สอบถามในรายละเอียด โดยชี้ว่า ตอนที่ท่านไปสืบราคาท่านต้องมีจดหมาย หรือท่านจะต้องโทรศัพท์สั่ง ว่าท่านอยากได้เครื่องเล่นแบบสเปคแบบไหน หรือไม่ เพราะในเอกสารระบุเหมือนกัน ชื่อเดียวกันทั้งหมด
“ถ้าท่านมีใบเอกสาร เป็นจดหมายไปบอก 3 บริษัทนี้ว่าท่านต้องการแบบนี้ ผมอยากสอบถามว่า ใบที่ส่งไปถามบริษัททั้ง 3 นั้นมีหรือไม่ แล้วทำไมถึงเหมือนกัน ชื่อเครื่องเล่นมีชื่อเฉพาะหรือไม่
เมื่อสักครู่สำนักงบฯ บอกแล้วว่า ทางโรงเรียนคุณครูเองเป็นคนไปสอบถามในเรื่องใบสอบราคา อยากทราบว่าทางโรงเรียนมีใบเอกสารนั้นหรือไม่”

คำถามที่ 2 คือบริษัท ที่เสนอเครื่องเล่น ก็ยังเสนอชุดเครื่องเสียง รวมถึงเรื่องอื่นๆ อีก ท่านมีใบสอบถามไปหรือไม่ แล้วรู้ได้อย่างไร เนื่องจากอยู่นอกเขตของท่านด้วย“ นายวิรัตน์กล่าว
ในส่วนของตัวแทน หน่วยงานชี้แจง เผยว่า เครื่องเล่นสนามกลางแจ้งนั้น โรงเรียนได้ขอทดแทนโดยรายละเอียดทั้ง 4 รายการ เป็นการขอทดแทนของเดิม เทียบเคียงราคา คุณภาพและลักษณะเครื่องเล่น ที่จะจัดซื้อ

ด้าน ศ.อมร พิมานมาศ ในฐานะ กรรมการฯ (ผู้เชี่ยวชาญสัดส่วนคนนอก) กล่าวว่า เครื่องเล่นนี้มีขนาดไม่ใหญ่ แต่อยากเรียนว่า ในความเป็นจริงแล้วมีกฎกระทรวงเครื่องเล่นอยู่ รวมถึงยังมีกฎกระทรวงทางด้านวิศวกรรมด้วย
“หมายความว่า ถ้าเครื่องเล่นนี้มีความสูงเหนือพื้นตั้งแต่ 2.5 เมตรขึ้นไป จะต้องมีวิศวกรเซ็นรับรอง ถึงแม้ไม่มี มอก.ก็ต้องมีวิศวกรเซ็นรับรองมา เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการจัดซื้อเครื่องเล่นของโรงเรียน ต้องคำนึงถึงประเด็นนี้ด้วย ไม่อย่างนั้นจะถือว่าผิดกฎหมาย” ศ.อมร เน้นย้ำ

จากนั้น นายกันตพงศ์ ดีชัยยะ หรือ หมอแมพ ส.ก.เขตตลิ่งชัน สังกัดพรรคประชาชน ในฐานะกรรมการฯ กล่าวเสริม นายวิรัตน์ว่า ในเรื่องใบสืบราคาและใบเสนอราคานั้น ส่วนตัวก็ตั้งข้อสงสัยเช่นเดียวกัน
“แล้ววันนี้สิ่งที่ผมเห็นในสำนักงานเขตนี้ (บางนา) กับสำนักงานเขตเมื่อวาน บริษัทท่านซ้ำไป-ซ้ำมาอยู่แบบนี้ คือนอกจากเรื่องของการสืบราคาในพื้นที่ ผมยังสงสัยในประเด็นที่ว่า จริงๆ แล้วการซื้อของเหล่านี้ให้เด็กหรือจัดซื้ออะไรก็ตาม ท่านควรจะสืบราคาหรือซื้อจากบริษัทที่มีความเฉพาะทางในด้านนั้นๆ หรือไม่ ?
เพราะของที่ซื้อมาเราไม่ได้ใช้กันปี 2 ปีอยู่แล้ว เราใช้กันยาวนาน ถ้าเราซื้อในบริษัทที่ไม่ได้ชำนาญเฉพาะทาง การรับประกันหลังการขายจะเป็นอย่างไร ? หรือท่านจะซื้อแต่จากบริษัทที่เป็น ‘ตัวกลาง’ เพราะว่าผมเห็น บริษัท 1 2 3 ในเอกสารนี้ กับบริษัท 1 2 3 ของเมื่อวานนี้

เมื่อวานนี้เขาขายขิม โอเค ถ้าเขาขายเครื่องเสียงผมก็รับได้ อาจจะเป็นเรื่องของดนตรีที่คล้ายเคียงกัน แต่วันนี้มา ‘ขายของเล่น’อีกแล้ว เดี๋ยวไป ‘ขายปั๊มน้ำ’ อีก ผมคงต้องถามสำนักงบฯ ว่าเป็นไปได้ไหม ที่เราจะเซ็ตมาตรฐานขึ้นมา
คือท่านอาจจะบอกว่า ‘แค่สืบราคาเองไม่เป็นอะไรหรอก’ แต่ผมว่าเป็น ถ้าสืบราคาบริษัทเฉพาะทาง ท่านอาจได้ราคาที่ดีและคุ้มค่ากับภาษีประชาชนมากขึ้นก็ได้ ผมว่าเราเซ็ตมาตรฐานใหม่ได้ไหม ว่าเราจะไม่ทำอะไรเป็นรูทีนแบบนี้ บริษัทไหนมีบ้างส่งๆมา แบบนี้ไม่เอาได้ไหม หาจากเจ้าที่มีของ เป็นไปได้คืออยู่ในพื้นที่ เพื่อการบริการหลังการขายด้วย อยากสอบถามว่าหลักเกณฑ์ของท่านเป็นอย่างไร” นายกันตพงศ์กล่าว

ด้าน นางวาสนา บูรณกิตติโสภณ ตัวแทนสำนักงบประมาณ กล่าวว่า ประเด็นที่ท่านกล่าวมานั้นน่าสนใจ และเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก ความจริงแล้ว สำนักงบประมาณเอง ก็วางแผนในการปรับหลักเกณฑ์การจัดทำคำของบประมาณปี 2571 ให้มีความเป็นปัจจุบันขึ้น
“และเปิดกว้างให้มีการสืบราคาจากผู้ผลิตโดยตรงหรือจากเว็บไซต์ก็ได้ โดยที่อนาคตอาจจะไม่ต้องไปเรียกใบเสนอราคา 3 ใบ แต่ดึงจากหน้าเว็บไซต์ขึ้นมาของงบประมาณ เป็นแผนที่จะดำเนินการในปี 71 ข้อสังเกตนี้เป็นประโยชน์อย่างมาก จะขอรับไปพิจารณาดำเนินการ” นางวาสนากล่าว




