รวบแก๊งค์แขกขาวตระเวนยกตู้เซฟและลักทรัพย์ตามหมู่บ้านหรู กทม.-ปริมณฑลของกลางเพียบ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 19 มิถุนายน ที่กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ได้มี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน (รองผบ.ตร.)พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รองผบช.ภ.1 พล.ต.ต.อำนาจ จันทร์เจริญ ผบก.สส.ภ.1 พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พ.ต.อ.เอกกรณ์เสฎฐ์ วงศ์สีชิณ ผกก.บางศรีเมือง พ.ต.ท.สมชาย ขำสัจจา รองผกก.สส.สภ.บางศรีเมือง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.บางศรีเมือง รวมกันแถลงข่าว จับกุมตัว 6คนร้าย แก๊งค์ลักทรัพย์โจรกรรมข้ามชาติ ชายชาวโคลัมเบีย ได้พร้อมของกลางหลายรายการ อาทิ กระเป๋าหรูยี่ห้อแอร์เมส(Hermes) หลุยส์ วิตตอง’ (Louis Vuitton) นาฬิกาหรู พระเครื่อง ทองคำและทองรูปพรรณ เเหวนเพชร ธนบัตรไทยโบราณ ตู้เซฟ รวมมูลค่าในการก่อเหตุลักทรัพย์ในหลายพื้นที่ทั้งกรุงเทพฯและในจังหวัดรอบปริมณฑล อาทิ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม ประมาณ 10ล้านบาท


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มคนร้ายประกอบไปด้วย 1.นายอัครเดช หรือหรั่ง มานุจำ (ลูกครึ่งไทย-สวิช)อายุ 40ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/23 ม.13 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 292/2560 ลงวันที่ 17 มิถุนายน 2.นายเอสโคบาร์ อะลอนโซ่ จอนไฮโร ( Mr.Escobar Alonso Jairo ) อายุ 48ปี (หัวหน้าแก๊งค์) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 293/2560 ลงวันที่ 17 มิถุนายน 3.นายกรูเอโบ เมซา เนสเตอร์ ฟาบริซิโอ ( Mr.cuervo mesa nestor fa bricio ) อายุ 46 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 294/2560 ลงวันที่ 17 มิถุนายน 4.นายกรูเอโบ คาเดนาส โจนเจน โพล(Mr.cuervo cardenas jose jean poul )อายุ 22ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 295/2560 ลงวันที่ 17 มิถุนายน 5.นายกรูเอโบ คาเดนาส อีซายาส (Mr.cuervo cardenas isaias ) อายุ 28ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 296/2560 ลงวันที่ 17 มิถุนายน 6.นายกรูเอโบ คาเดนาส ฟาบิโอ เอนเดรส (Mr.cuervo cardenas fabio andres) อายุ 35ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 297/2560 ลงวันที่ 17 มิถุนายน ใช้ยานพาหนะเป็นรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้าแจ๊ส สีเทา ติดป้ายทะเบียนปลอม เลข ฎฐ 4718กทม.5ฐ 7552กทม. เข้ามาลักทรัพย์ภายในหมู่บ้านเพชรลดา มณียา 2 มณียา 4 ของอ.เมืองนนทบุรี โดยก่อเหตุยกตู้เซฟและได้ลักทรัพย์สินไปจำนวนมาก รวมมูลค่า 2ล้านบาท และต่อมาสืบสวนทราบว่าคนร้ายกลุ่มนี้ ได้ก่อเหตุใช้ยานพาหนะอีกคันเป็นรถเก๋ง สีฟ้า ยี่ห้อมิตซู ทะเบียน 5 กม5723กทม.2กถ9175กทม.ไปตะเวนก่อเหตุ ยกตู้เซฟและลักทรัพย์สินอื่นๆอีกในหลายพื้นที่ทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในช่วงวันที่ 30 พ.ค.60 ถึงวันที่ 15 มิ.ย.60 จำนวน 10 กว่าครั้ง และมักจะก่อเหตุในช่วงเวลา 18.00น.-21.00น.(เวลาที่ส่วนมากเจ้าของบ้านกลับดึก)และจากการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่พบว่ากลุ่มคนร้ายดังกล่าวเป็นกลุ่มแก๊งชาวต่างชาติสัญชาติ โคลัมเบียซึ่งเคยมีประวัติต้องโทษในลักษณะเป็นแก๊งค์ลักตู้เซฟที่เคยถูกจับกุมและ ภายหลังจากการพ้นโทษได้ถูกผลักดันออกนอกประเทศไป จนกระทั่งได้แอบลักลอบ หลบหนีเข้าเมืองมาในประเทศไทยอีกครั้ง ในเส้นทางรอยติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านตามแนวตระเข็บชายแดนที่ติดต่อกับประเทศไทย ในช่องทางธรรมชาติ โดยมีนายอัครเดชฯซึงเป็นลูกครึ่งไทย-สวิชเซอร์แลนด์ ทำหน้าที่เป็นล่ามอำนวยความสะดวกในการกระทำความผิดต่างๆ

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบทราบว่ากลุ่มคนร้ายจะเข้าก่อเหตุลักทรัพย์สินในหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งย่านถนนพระราม 2 จึงได้ติดตามซุ่มจับกุมจนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ทั้งหมด 6 คน พฤติกรรมในการก่อเหตุ กลุ่มคนร้ายจะตะเวนหาหมู่บ้านหรูที่ดูดีมีฐานะ โดยเลือกบ้านหลังใหญ่ จะทำการกดกริ่งหลายครั้งเพื่อดูว่ามีใครอยู่ภายในบ้านหรือไม่ จนกระทั่งมั่นใจแล้วไม่มีใครออกมาจึงได้ลงมือเข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ภายในบ้านทันที หลังจากก่อเหตุได้ทรัพย์สินแล้วจะหนีไปกบดานใน ย่านพัทยาจังหวัดชลบุรี โดยในระหว่างหลบหนีนั้น จะให้นายอัครเดชฯ เป็นผู้ตระเวนหาหมู่บ้านที่เข้า-ออกง่าย และการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ร.ป.ภ.มีความละหลวมไม่เข้มงวด เมื่อได้บ้านเป้าหมายแล้วก็จะออกก่อเหตุอีกครั้ง