เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยกรณีความคืบหน้าเหตุนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พลัดตกบ่อบำบัดน้ำเสียของบริษัท ซีพีเอฟ จำกัด (มหาชน)ย่านบางนาตราด เป็นเหตุให้เสียชีวิตพร้อมกับคนงานที่ลงไปช่วยรวม 5 คน ว่า จากการเข้าไปตรวจสอบโรงงานซีพีเอฟ ย่านบางนา และจำลองเหตุการณ์ โดยตนขึ้นไปยืนบนฝาท่อบำบัดน้ำเสีย พบว่ามีความแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักตนได้ และจะมีการเรียกให้ผู้เชี่ยวชาญจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลว่า จุดดังกล่าวมีการดูแลด้านความปลอดภัยตามมาตรฐานหรือไม่ ทั้งช่วงก่อนและหลังเกิดเหตุ จากการแถลงของกรมอุตสาหกรรมซึ่งมีรายละเอียดการตรวจสอบในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำข้อมูลดังกล่าวประกอบในการสืบสวนสอบสวนในคดีด้วย ทั้งนี้บริเวณนั้นไม่พบมีกล้องวงจรปิด
เบื้องต้นสอบปากคำพยานไปแล้วกว่า 10 ปาก และเตรียมออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบโครงสร้างสายงานและการรับผิดชอบบ่อบำบัดและหาข้อเท็จจริงให้ได้ว่า เหตุใดจึงมีคนตกลงไปเสียชีวิต ทั้งที่มีการอ้างว่าปิดฝาท่อแล้วอาจเข้าข่ายฐานกระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลใด โดยพนักงานสอบสอบสวนตำรวจนครบาลบางนา อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำพยานแวดล้อม ซึ่งทราบว่ามีการสอบปากคำไปแล้วกว่า 10 ปาก รวมถึงเพื่อนของนิสิตที่เห็นเหตุการณ์ ตามคนไปช่วยเหลือ เบื้องต้นให้การที่เป็นประโยชน์แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ พร้อมย้ำว่า แม้บริษัทที่เกิดเหตุจะเป็นบริษัทใหญ่และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแต่ไม่ส่งผลต่อการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างแน่นอน โดยหากผลการสอบสวนแล้วเสร็จก็จะมีการพิจารณาว่าจะแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลใดได้บ้าง แต่ในชั้นนี้ ยังไม่สามรถชี้ชัดได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากความประมาทของผู้ตายเอง หรือเจ้าหน้าที่รับผิดชอบดูแลบริเวณดังกล่าวหรือกรรมการบริษัทที่รับผิดชอบ

