สิ้น’เฉลิมพล เอกอุรุ’ อดีต ตลก.ศาล รธน. วูบดับในบ้านพักเพียงลำพัง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 มีนาคม พ.ต.อ.วิธิวัฒน์ ศรีทองจ้อย หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม ได้รับแจ้งเหตุ มีผู้เสียชีวิตภายในบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านเสรีเพลส ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางเข้าตรวจสอบภายในบ้านหลังดังกล่าว

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงไม่สามารถเข้าบ้านได้ โดยทราบว่าทางญาติผู้เสียชีวิตได้ประสานรถจาก รพ.วิชัยเวช มารับผู้เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เดินทางติดตามมายังโรงพยาบาลวิชัยเวช และทราบรายละเอียดจากแพทย์ว่าผู้เสียชีวิตคือ นายเฉลิมพล เอกอุรุ อายุ 71 ปี อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งอนุญาโตตุลาการศาลโลก

โดยสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้น สันนิษฐานว่าผู้ตายเกิดอาการวูบและหมดสติ ในขณะที่ อยู่บ้านเพียงลำพังเป็นเวลานาน โดยระหว่างที่รถพยาบาลไปรับ เจ้าหน้าที่ได้ทำการปั๊มหัวใจหลายครั้งแต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตเอาไว้ได้

นางสุภาพร เอกอุรุ อายุ 68 ปี ภรรยาของนายเฉลิมพล ให้การว่า ตนและผู้ตายอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว มีบุตรอีก 2 คน โดยช่วงที่เกิดเหตุบุตรทั้ง 2 คนออกไปทำงานแล้ว ส่วนตนหลังจากที่เตรียมอาหารเช้าไว้ให้สามี และเวลาประมาณ 08.30 น. จึงได้ออกเดินทางไปทำกายภาพที่โรงพยาบาลมหิดล พร้อมกับคนขับรถ และปล่อยให้สามีอยู่บ้านเพียงลำพัง  จนกระทั่งเวลาประมาณ 11.00 น. เดินทางกลับมาถึงบ้านพบสามีล้มฟุบอยู่บริเวณที่พักบันไดก่อนถึงพื้นชั้นล่าง 3 ขั้น จึงได้รีบโทรศัพท์ติดต่อโรงพยาบาลวิชัยเวชให้นำรถมารับตัวสามีเพื่อช่วยเหลือเป็นการด่วน โดยขณะนั้นยังไม่ทราบว่าสามีเสียชีวิตหรือไม่

นางสุภาพรกล่าวว่า หลังจากสามีเกษียณอายุราชการ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา สามีก็ยังไปออกกำลังกายบ่อยๆ โดยเฉพาะการตีกอล์ฟ จนกระทั่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา สามีของตนเกิดมีอาการไอและเหนื่อยหอบ จึงได้เดินทางไปหาแพทย์ที่โรงพยาบาลธนบุรี โดยแพทย์ก็ให้ยามารับประทานพร้อมด้วยยาพ่น ถึงแม้ว่าจะมีสุขภาพไม่ค่อยดีมากนัก แต่ก็ถือว่ายังแข็งแรงไม่มีอาการที่แสดงออกว่าจะเป็นอันตรายถึงชีวิต เบื้องต้นตนคาดว่าสามีน่าจะวูบแล้วหมดสติไปก่อนเสียชีวิต เพราะบริเวณร่างกายไม่พบรอยฟกช้ำหรือบาดแผลแต่อย่างใดเลย

ด้านนายแพทย์วริศ ธรรมประสิทธิ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิชัยเวช กล่าวว่า ในเบื้องต้นทางแพทย์พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจสภาพศพของผู้เสียชีวิต ไม่พบว่ามีร่องรอยหรือบาดแผลใดๆ ตามร่างกาย คาดว่าจะเกิดอาการป่วยจากโรคประจำตัวทำให้หัวใจหยุดเต้น แต่อย่างไรก็ดี เนื่องจากผู้ตายเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ทางโรงพยาบาลจึงต้องส่งศพไปทำการชันสูตรที่โรงพยาบาลศิริราช เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตให้แน่ชัด

ด้าน พ.ต.อ.วิธิวัฒน์กล่าวว่า จากการตรวจสภาพศพเบื้องต้น ไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ และ ได้ทำการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ภายในบ้านพักของผู้ตาย ก็ไม่พบความผิดปกติ โดยเฉพาะบริเวณที่เกิดเหตุเป็นบันไดสูงกว่า 10 ขั้น ร่างผู้ตายอยู่บริเวณที่พักบันไดและมีบันไดอีก 3 ขั้น ก่อนที่จะถึงพื้นบ้าน จึงเชื่อได้ว่าผู้ตายเกิดอาการวูบฉับพลัน ทำให้หัวใจหยุดเต้น ซึ่งในระหว่างนั้นไม่มีผู้ใดอยู่บ้าน จึงทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือได้ทัน ส่วนสถานที่เกิดเหตุ หมู่บ้านเสรีเพลสนั้น อยู่ในเขตพื้นที่ สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม แต่การเสียชีวิต มาเสียชีวิตเขตรับผิดชอบ สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งทางพนักงานสอบสวนของ สภ.กระทุ่มแบน จะได้รับดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ นายเฉลิมพล เอกอุรุ อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิสาขารัฐศาสตร์ เกิด 19 ส.ค.2488  ปัจจุบัน อายุ 71 ปี  จบการศึกษาประกาศนียบัตรชั้นสูงทางรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ Diploma in international Relations Institute of Socical Studies The Hague Master of arts (M.A.) International Law and Relations Columbis University Newyork ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนประวัติการทำงานนั้น อดีตรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ, อดีตรองอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย และเอกอัครราชทูตไทย ประจำสาธารณรัฐฮังการี โครเอเชีย บอสเนีย เฮอร์เซโกวีนา และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

สำหรับกำหนดการสวดพระอภิธรรม นายเฉลิมพล ที่วัดโสมนัสวรวิหาร มีดังนี้ เวลา 17.00 น. ที่ศาลา 4 วันที่ 5 มีนาคม พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา 18.00 น. ที่ศาลา 9 วันที่ 6-11 มีนาคม สวดพระอภิธรรม วันที่ 10 มีนาคม ศาลรัฐธรรมนูญเป็นเจ้าภาพ จากนั้นเจ้าภาพจะเก็บศพไว้ 100 วัน และพระราชทานเพลิงศพในวันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตผู้บริหารแคลิฟอร์เนียว้าวฟ้อง เลขาธิการปปง.หมิ่นประมาท เรียก 100 ล้าน
บทความถัดไป‘เสี่ยหนู’จิตอาสา ขับเครื่องบินส่วนตัว รับ-ส่งหัวใจ กรุงเทพฯ-ขอนแก่น ให้แพทย์รพ.จุฬาฯ