เมื่อเวลา15.00 น. วันที่29 มิถุนายน ร.ต.อ.บรรยงค์ เรืองแดง รอง สว.(สอบสวน)สน.พหลโยธิน รับแจ้งเหตุชาวต่างชาติเสียชีวิตด้วยการรมแก๊สไม่ทราบชนิด ที่ห้องเลขที่ 305/124 ชั้นที่8(รัชดา ชวนชม แมนชั่น )ซอยรัชดา32 แขวงจันทรเกษม เขตจัตุจักร กทม. รุดไป ที่เกิดเหตุเป็นแมนชั่นให้เช่าพักอาศัยสูง8ชั้น จำนวนหลายตึก ในห้องที่350/124 ชั้น8 อาคาร3 พบศพนายฟิลิป บราวน์ อายุ 71ปีชาวอังกฤษ สวมเพียงกางเกงใน นอนคว่ำหน้า อยู่บนเตียง ศีรษะมีถุงพลาสติกคลุมอยู่ มีการต่อสายแก๊สเข้าไปในถุงอีกด้านเชื่อมต่อกับ ถังแก๊สสีเขียวคาดว่าเป็นชนิด ไนโตรเจนวางไว้อยู่ข้างตัวด้านซ้าย. คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ2-3วัน ตรวจสอบภายในห้องไม่พบสิ่งผิดปกติ มีการเปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้และประตูถูกล็อกจากด้านใน
สอบสวน น.ส.อุบล วอนวงษ์ อายุ 30 ปี แม่บ้านดูแลอาคาร ทราบว่า ขึ้นไปเคาะห้องดังกล่าวเพื่อจะทำความสะอาด เคาะห้องหลายครั้ง แต่ไม่มีคนตอบและได้กลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้งออกมานอกห้อง จึงคิดว่าน่าจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น จึงรีบแจ้งผู้จัดการและติดต่อเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบ
ร.ต.อ.บรรยงค์ กล่าวว่า จากการสันนิษฐานคาดว่าน่าจะฆ่าตัวตาย เนื่องจากสภาพห้องไม่มีร่องรอยการต่อสู้หรือการรื้อค้น นอกจากนี้เครื่องปรับอากาศภายในห้องยังมีการเปิดทิ้งไว้ด้วย ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากการทะเลาะกับแฟนสาวที่เพิ่งจะแยกกันอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน ร่วมถึงอาการป่วยเรื้อรัง
ด้านพ.ต.อ.ยรรยง สันติปรีชาวัฒน์ ผกก.สน.พหลโยธิน กล่าวว่าผู้เสียชีวิตอาศัยอยู่ประเทศไทยมาแล้วประมาณ 10ปี ทำอาชีพเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จากการตรวจสอบของพฐ.คาดว่าฆ่าตัวตายเอง ก่อนหน้านี้บอกกับนิติบุคคลว่า กำลังจะตายแต่ไม่ได้บอกว่าป่วยเป็นโรคอะไร โดยขอให้นิติบุคคลช่วยทำพินัยกรรมและเป็นพยานให้กับแฟนสาวคนไทยกระทั่ง3เดือนที่ผ่านมาจะขอยกเลิกพินัยกรรมและเลิกแฟนสาวชาวไทยไปไม่ทราบสาเหตุ แต่แฟนสาวแวะเวียนมาเยี่ยมบ่อยครั้ง คงต้องเรียกแฟนสาวมาสอบปากคำ
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบกล้องวงจรปิด ก่อนเชิญตัวแฟนสาวมาสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ต่อไป

