‘เจิ้นหยาง’ หัวหน้าแก๊งปล้นร้านปืนจนมุม ‘บิ๊กแป๊ะ’เค้นเอง เปิดปากสารภาพ ชี้จุดทิ้งว.สื่อสาร

5.03.16 | 14:00 น.

 

12837486_1301536163195358_2024094834_o

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ต.ต.ชินกฤต ไมตรีแพน สารวัตร สถานีท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว จับกุมตัวนายเจิ้น หยาง (Yang Zheng) อายุ 30 ปี สัญชาติจีน หัวหน้าแก๊งปล้นปืน ร้านจำหน่ายอาวุธปืน ย่านวังบูรพา ที่เกิดขึ้นเมื่อวานที่ผ่านมา มาทำการสอบสวน หลังถูกจับกุมตัวได้ที่สถานีรถไฟในอำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อช่วง 02.30 น. ขณะเดินทางหลบหนีไปยังจังหวัดเชียงใหม่ โดยขบวนรถนอน สายด่วน ที่ 51 กรุงเทพฯ ปลายทางเชียงใหม่ เพื่อเตรียมหลบหนีออกนอกประเทศ ผ่านทางชายแดนภาคเหนือ

หน.2

การจับกุมในครั้งนี้ เกิดขึ้นภายหลังมีการแจ้งเบาะแสข้อมูลผ่านทางฝ่ายสืบสวน กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ว่าพบเห็นบุคคลหน้าคล้ายกับผู้ต้องสงสัยอยู่แถวหัวลำโพง จึงทำการตรวจสอบเชิงลึกจนทราบว่าผู้ต้องหาได้ซื้อตั๋วเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ จึงประสานตำรวจท่องเที่ยวและ ฝ่ายสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ให้ทำการตรวจสอบรถไฟขบวนดังกล่าว ก่อนสามารถจับกุมตัวได้พร้อมกับเป้สะพาย ที่บรรจุเสื้อผ้าและสัมภาระ 1 ใบ

Advertisement

ต่อมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เข้าสอบปากคำนายเจิ้น หยาง ด้วยตัวเอง โดยใช้เวลา 1.30 ชั่วโมง จากนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นนายเจิ้น หยาง ให้การยอมรับว่าเป็นคนเดียวกับบุคคลตามภาพ ที่มีการเผยแพร่อยู่ในสื่อขณะนี้ และให้ความร่วมมือดี รับว่าเกี่ยวข้องทุกขั้นตอน แต่นายเจิ้น หยาง ยังตกใจอยู่ว่าทำไมถึงถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้เร็ว เบื้องต้นบอกแค่ว่าจะเดินทางไปทางเหนือ ขณะนี้กำลังสอบสวนรายละเอียดอื่นๆ อยู่ เช่น ที่มาของปืนบีบีกัน อาวุธมีดที่นำมาใช้ก่อเหตุ รวมทั้งจะนำอาวุธปืนไปก่อเหตุที่ใด ส่วนกระแสข่าวว่าจะไปก่อเหตุที่พัทยาหรือภูเก็ตนั้นยังไม่ทราบ ส่วนจะมีคนไทยให้การสนับสนุนหรือไม่ต้องตรวจสอบก่อน

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวต่อว่า การจับกุมนายเจิ้น หยาง ยังไม่เป็นการปิดคดี เพราะอาจมีผู้ให้การสนับสนุนขบวนการดังกล่าว แต่เบื้องต้นไม่ได้เป็นขบวนการก่อการร้าย หรือเกี่ยวข้องกับชาวอุยกูร์แต่อย่างใด ทั้งนี้ สั่งการให้ตำรวจน้ำดำเนินการค้นหาพยานหลักฐานโดยเฉพาะวิทยุสื่อสารที่เจ้าตัวอ้างว่านำไปโยนทิ้งในคลองผดุงกรุงเกษมใกล้สถานีรถไฟหัวลำโพง

https://www.youtube.com/watch?v=pNiGLqK2FPE

ต่อมาเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. ได้ควบคุมตัวนายเจิ้ง หยาง ไปชี้จุดที่บริเวณสะพานทางเดินข้ามคลองผดุงกรุงเกษม ตรงข้ามสถานีรถไฟหัวลำโพง ที่นายเจิ้น หยาง ให้การว่านำวิทยุสื่อสารมาทิ้งบริเวณดังกล่าว ก่อนควบคุมตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ บก.สส.บช.น.ต่อไป