วท.เตรียมแก้กฎหมายเอื้อธุรกิจ”สตาร์ทอัพ” ตั้งกองทุนแล้ว 1 หมื่นล้าน ชู 30 มหาวิทยาลัยเป็นเถ้าแก่น้อย

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) จัดงาน “Startup Thailand 2017 – Scale up Asia” มี นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรี วท.เป็นประธาน โดยนางอรรชกา กล่าวว่า ในยุคของการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่โดยเฉพาะทางด้านเทคโนโลยี ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีนักรบทางเศรษฐกิจพันธุ์ใหม่ที่จะสามารถใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการดำเนินธุรกิจ สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจและเป็นตัวจักรสำคัญที่จะนำพาประเทศไทยให้ก้าวพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง นักรบทางเศรษฐกิจพันธุ์ใหม่ ได้แก่ผู้ประกอบการ สตาร์ทอัพที่มีศักยภาพในการแข่งขันในระดับนานาชาติ โดยรัฐบาลได้ส่งเสริมการพัฒนาสตาร์ทอัพอย่างจริงจังและเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม ปัจจุบันมีสตาร์ทอัพที่อยู่ในช่วงพัฒนาแนวคิด กว่า 8,000 ราย เกิดสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพและเริ่มดำเนินธุรกิจจริงอีกกว่า 1,500 ราย เกิดการจ้างงานใหม่ไม่น้อยกว่า 7,500 อัตรา ยิ่งไปกว่านั้น เราเห็นการเติบโตของการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้นสูงจากปีก่อนกว่า 150% และมีการจัดตั้งกองทุนเพื่อร่วมลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพโดยมีมูลค่ากองทุนที่จัดตั้งขึ้นใหม่เฉพาะปีที่ผ่านมา สูงถึงกว่า 10,000 ล้านบาท

รัฐมนตรี วท.กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน วท.ได้ส่งเสริมให้เกิดย่านนวัตกรรมขึ้น 10 ย่าน เพื่อให้เป็นพื้นที่สร้างนวัตกรรมและบ่มเพาะสตาร์ทอัพและจะทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยกว่า 30 แห่งทั่วประเทศ ขับเคลื่อนสู่การเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการประกอบการ ที่จะบ่มเพาะกำลังแรงงานยุคใหม่ ที่ความคิดสร้างสรรค์ มีทักษะของการเป็นผู้ประกอบการ เป็นการวางรากฐานเพื่อให้ประเทศสามารถขับเคลื่อนไปสู่การเป็นเศรษฐกิจและสังคมแห่งผู้ประกอบการ

“ที่สำคัญ วท.จะมีการปรับปรุงกฎหมายและกฎระเบียบอย่างเร่งด่วน เพื่อรองรับการทำงานของสตาร์ทอัพ เช่น การอนุญาตให้สตาร์ทอัพสามารถให้หุ้นแก่พนักงาน ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้มีความสามารถและทักษะสูงสามารถเข้ามาทำงานร่วมกับสตาร์ทอัพและมีโอกาสก้าวหน้าไปพร้อมๆ กัน หรือแม้แต่การอนุญาตให้บริษัทจำกัด สามารถออกตราสารหนี้แปลงสภาพ เพื่อเพิ่มช่องทางในการระดมทุน ซึ่งการแก้ไขประมวลแพ่งและพาณิชย์นี้ จะต้องมีการผลักดันต่อไปเพื่อให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ยังมีประเด็นเร่งด่วนที่ต้องพิจารณาในแง่มุมอื่นๆ เช่น การปรับปรุงกฎระเบียบ หรือสนับสนุนให้ผู้ประกอบการจากทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญ สามารถเข้ามาร่วมดำเนินธุรกิจกับคนไทยได้ “นางอรรชกา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มโคราชใช้ภาพดาราเกาหลี หลอกเด็กสาวข่มขืน-ถ่ายคลิปรีดเงิน อึ้ง พบผู้เสียหายหลายราย
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ : สองมาตรฐาน หรือ ไร้มาตรฐาน?