“เฉลิมเกียรติ” เดินหน้าปราบงาช้าง คุมเข้ม 11 จว.พื้นที่สีแดง หวังผลประเมินไซเตสกระเตื้อง

7.07.17 | 14:48 น.

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปทส.ตร.) เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการด้านการกำกับดูแลและบังคับใช้กฎหมาย แผนปฏิบัติการงาช้างแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1/2560 เพื่อติดตามผลการดำเนินงาน ปราบปราม และบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตามแผนฯโดยมีผู้แทนจากหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องกว่า 20 หน่วยงาน เข้าร่วมประชุม

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า ได้เข้มงวดสกัดกันไม่ให้ประเทศไทยเป็นทางผ่านของการลักลอบนำเข้าและส่งออกงาช้าง เนื่องจากประเทศไทยมีพื้นที่ติดทะเล ทำให้กลุ่มลักลอบขนงาช้างลักลอบขนส่งผ่านตู้คอนเทนเนอร์ได้ง่าย ในปีที่ผ่านมาจับกุม และยึดของกลางงาช้าง 99 กิ่ง 22 ท่อน/ชิ้น น้ำหนักรวม 397.95 กิโลกรัม ในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน 2560 จับกุมและยึดงาช้าง 2 กิ่ง 422 ท่อน/ชิ้น น้ำหนักรวม 334.5 กิโลกรัม

สำหรับการประเมินสถานะของอนุสัญญาไซเตสที่จะมีการประเมินประเทศไทยในช่วงปลายปีนี้ ผอ.ศปทส.ตร. กล่าวว่า ประเทศไทยได้มีการดำเนินการตามข้อสั่งการของไซเตสอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเข้มงวดในการปราบปรามการแปรรูปงาช้างเพื่อส่งออกในรูปแบบต่างๆด้วย เพื่อให้ประเทศไทยได้รับการประเมินสถานะที่ดีขึ้น ขณะนี้เฝ้าระวังในพื้นที่ 11 จังหวัดพื้นที่สีแดงนำงาช้างมาแปรรูปและจำหน่ายมาที่สุด ให้เข้มงวดการบังคับใช้กฎหมาย พร้อมรณรงค์ให้ร้านค้าในพื้นที่ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์จากงาช้าง นอกจากนี้ยังมีการดำเนินการปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าทั้งสิ้น 1,626 คดี จับกุมผู้ต้องหา 866 คน พร้อมยึดของกลางไม้หวงห้ามชนิดต่าง ๆ มูลค่ารวมกว่า 58 ล้านบาท ปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ป่าและที่สาธารณะทั้งสิ้น 1,866 คดี จับกุมผู้ต้องหา 711 คน ยึดของกลางพื้นที่บุกรุก 33,508,166 ไร่ โดยมีมูลค่าของกลางกว่า 2,567 ล้านบาท การกระทำความผิดเกี่ยวกับสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 455 คดี ผู้ต้องหา 385 คน ยึดของกลางรวมมูลค่า 169 ล้านบาท และปราบปรามการกระทำความผิดด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 111 คดี จับกุมผู้ต้องหา 122 คน ยึดของกลางเรือดูดทราย,รถแบคโฮ,รถบรรทุกหกล้อ มูลค่ารวมกว่า 46 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนการประชุม พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ มอบโล่เกียรติคุณ ให้กับ หน่วยงานปฏิบัติงานด้านการปราบปรามจับกุมดีเด่น ตามแผนปฏิบัติการงาช้างประเทศไทย ได้แก่ สำนักงานสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร ผู้ปฏิบัติงานด้านการสืบสวนดีเด่น ได้แก่ พ.ต.อ.วรศักดิ์ บัณฑิต ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.ปทส.และ ผู้ปฏิบัติงานด้านการปราบปรามจับกุมดีเด่น ได้แก่ ร.ต.อ.หญิง ศิริพร ชื่นดี