พยัคฆ์ไพร-ทัพภาค 4 ตรวจสอบรุกป่าสงวนฯ เกาะสมุย 6.9 พันไร่ ป่าโดยรอบอีกแสนไร่

11.07.17 | 18:02 น.

วันที่ 11 กรกฎาคม นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมพล.ท. ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อตรวจสอบการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำตกหินลาด พื้นที่ประมาณ 6,943 ไร่ ว่ามีการเข้าไปทำประโยชน์ในป่าสงวนฯ หรือไม่ รวมทั้งจะเข้าตรวจสอบผืนป่าบนเกาะสมุยและป่าต้นน้ำโดยรอบพื้นที่ อีกกว่า 100,000 ไร่ ซึ่งอาจจะเป็นที่ดินที่มี ส.ค.1 น.ส.3 และโฉนด จะเข้าไปตรวจสอบร่วมกับกรมที่ดิน แต่ในกฎหมายของกรมที่ดิน ฉบับ 43 ข้อ 14 (3) ระบุว่าพื้นที่เกาะไม่สามารถที่จะออกหลักฐานเป็นเอกสารสิทธิ์ได้ นอกจากจะสำรวจว่ามีการถือครองก่อนวันที่ 1 เมษายน 2537 ก็จะเป็นหลักฐานอย่างหนึ่ง ที่จะไปตรวจสอบร่วมกับที่ดินจังหวัด และที่ดินอำเภอว่ามีหลักฐานแจ้งการครอบครองหรือไม่ หรืออยู่ในกลุ่มที่มีรังวัดก่อนปี 2537 เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งกรมป่าไม้ก็จะใช้ภาพถ่ายทางอากาศตั้งแต่ปีพ.ศ.2496 ,2497,2510 ,2545 มาประกอบ

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบมีพื้นที่บางส่วนมีกลุ่มนายทุนเข้าทำผลประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ มีการก่อสร้างบนเนินเขาสูง โดยหลักฐานเบื้องต้นพบ เอกสารเป็น ภบท.5 หรือ การเข้าทำสวนผลไม้ ของชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งนี้ จะให้ชุดพยัคฆ์ไพร ตรวจสอบว่า มีการถือครองเอกสารสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยกรมป่าไม้ เองก็มีแนวทางในการดำเนินการ โดยจะดูว่า ในแต่ละพื้นที่มีชาวบ้านเข้าทำประโยชน์ก่อนที่กฎหมายประกาศหรือไม่ ซึ่งจะต้องมีการตรวจแยกเป็นแปลงๆไป ส่วนชาวบ้านที่มีเอกสารสิทธิ์ ถูกต้องตามกฎหมาย ก็ไม่ต้องกังวลใจ แม้ว่า จะมีทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ก็สามารถนำเอกสารสิทธิ์มาแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ได้ ส่วนพื้นที่ที่ทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแล้ว พบว่าไม่มีเอกสารสิทธิ์ ทางเจ้าหน้าที่จะต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้มีการบุกรุกผืนป่าของรัฐบนเกาะสมุย รวมทั้งจัดระเบียบการใช้ประโยชน์ในพื้นที่เกาะสมุย ทั้งนี้ ยืนยัน จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายชลธิศ กล่าวอีกว่า สำหรับสถิติคดีการบุกรุกป่าสงวนฯ บนเกาะสมุย ปี 2559 จำนวน 8 คดี แบ่งเป็นคดีทำไม้ 1คดี และคดีบุกรุก 7 คดี รวมพื้นที่ 37-2-14ไร่ ผู้ต้องหา 3 ราย ปี 2560 จำนวน 7คดี เป็นคดีบุกรุก 7 คดี รวมพื้นที่ 73-1-59ไร่ ผู้ต้องหา 6 ราย