นัดถก”อนุ ก.ต.”27ก.ค.โยกย้ายผู้บริหารศาลยุติธรรม ลุ้นเก้าอี้”ที่ปรึกษาปธ.ศาลฎีกา-ปธ.ศาลอุทธรณ์”

14.07.17 | 18:54 น.

เมื่อวันที่14กรกฎาคม รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 27 กรกฎาคมเป็นวันประชุมอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม(อ.ก.ต.) คาดว่าจะมีวาระการประชุมที่ทางสำนักงานศาลยุติธรรมจะเสนอบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งบริหารศาลยุติธรรมหลายตำแหน่ง ประธานศาลอุทธรณ์ รองประธานศาลฎีกา ประธานแผนกในศาลฎีกา และอีกหลายตำแหน่งให้ อ.ต.ก.พิจารณาเห็นชอบคุณสมบัติก่อนเข้าที่ประชุม คณะกรรมการตุลาการ(ก.ต.)เพื่อมีมติเห็นชอบต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันดังกล่าวมีความเป็นไปได้ว่าทางสำนักงานศาลยุติธรรมจะเสนอชื่อนายศิริชัย วัฒนโยธิน ประธานศาลอุทธรณ์ เข้าพิจารณาคุณสมบัติแต่งตั้งโยกย้ายไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานศาลฎีกา เป็นตำแหน่งที่เปิดขึ้นใหม่เทียบเท่าประธานศาลอุทธรณ์ และมีความเป็นไปได้ที่จะเสนอชื่อนายธนฤกษ์ นิติเศรณี รองประธานฎีกา อาวุโสลำดับที่ 4 เข้าพิจารณาคุณสมบัติในตำแหน่งประธานศาลอุทธรณ์ต่อจากนายศิริชัย ทั้งนี้หากมีการเสนอชื่อนายธนฤกษ์ จะเป็นไปตามลำดับอาวุโส เนื่องจากนายชาติชาย อัครวิบูลย์ และนางพฤษภา พนมยันตร์ รองประธานศาลฎีกาอาวุโสลำดับที่ 2 และ 3 จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้

ส่วนที่มีสื่อออนไลน์บางสำนัก ระบุว่ามีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงนายศิริชัยแล้วนั้น แหล่งข่าวจากศาลยุติธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เรื่องนี้เป็นเเต่เพียงแค่มีมติในที่ประชุม ก.ต.เมื่อวันที่ 11 กรกฏาคม ที่เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ในขณะนี้ยังไม่เห็นหนังสือที่ประธานศาลฎีกาลงนามตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามขั้นตอนแต่อย่างใด โดยทราบว่าในการประชุม ก.ต.ชุดใหญ่วันที่17กรกฏาคมนี้ จะมีการสอบถามถึงการแต่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงตามมติของก.ต.ดังกล่าว