สวมรอย’หน้าห้องผวจ.พิษณุโลก-อัยการ’ตบทรัพย์ผู้ต้องหา อ้างช่วยคดี-คืนของกลาง

26.07.17 | 14:19 น.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.ศิรัชเขตร์ ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณพงษ์ ผกก.6บก.ป. พ.ต.ท.ภัทราวุธ อ่อนช่วย พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล และ พ.ต.ต.ธนทัต จันทร์อิ่ม สว.กก.6บก.ป. ร่วมกันแถลงจับกุมนายวันชัย หรืออ้วน วิจิตกูล ได้บ้านเลขที่ 40/963 หมู่บ้านพฤกษา B ตำบลและอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี

พ.ต.อ.สมพงษ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนใน จ.สงขลาว่า ขณะถูกจับกุมมีบุคคลเข้ามาโทรศัพท์พูดคุยด้วย โดยแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐสามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือทางคดี รวมทั้งวิ่งเต้นนำของกลางออกมาได้ ให้ญาติผู้ต้องหาในคดีต่างๆ โอนเงินเพื่อเป็นค่าดำเนินการ เมื่อได้เงินตามที่ต้องการจะขาดการติดต่อไป ภายหลังรับเรื่องชุดสืบสวน กก.6บก.ป. สืบสวนจนทราบว่านายวันชัย คือบุคคลดังกล่าวและมีหมายจับในลักษณะเดียวกันทั้งสิ้น 20 หมายหลายท้องที่ จึงได้ติดตามจนทราบว่ามากบดานที่บ้านดังกล่าว จึงได้นำกำลังจับกุม

พ.ต.อ.สมพงษ์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้แนวทางการสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ส่วนใหญ่จะใช้วิธีหาเหยื่อจากการอ่านข่าวในหนังสือพิมพ์ จากนั้นจะโทรศัพท์ไปที่ท้องที่เพื่อขอเบอร์โทรผู้ต้องหาในคดีนั้น ก่อนโทรไปหาอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐสามารถวิ่งเต้นคดีได้ หรือหาเหยื่อตามศาลโดยแอบอ้างเป็นอัยการสามารถวิ่งเต้นคดีได้ เงินที่ได้จากการกระทำความผิดจะนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน โดยเมื่อเดือนกรกฎาคม 2557 นายวันชัยแอบอ้างเป็นหน้าห้องผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก หลอกลวงผู้ต้องหาในคดีถูกจับกุมตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ อย่างไรก็ตาม ฝากเตือนไปยังประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ว่าสามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือทางคดี หรือช่วยเหลือเพื่อรับคืนของกลางที่ถูกอายัดไว้ เพื่อจะได้ไม่เป็นเหยื่ออีก เบื้องต้นแจ้งข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ พร้อมคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป