สกัด”ไอซ์”ล็อตใหญ่สุดรอบปี400กก. ล็อกตัว”ยายทา”ตัวการ ดราม่าหนัก”โจรคุณธรรม”อ้างช่วยน้ำท่วม

3.08.17 | 14:00 น.

เมื่อเวลา10.30น. วันที่3สิงหาคม ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รองผบช.ปส. พล.ต.ต.ทีฆโชติ สุวรรณาคม ผบก.ปส.2 และพล.ต.ต.ทนัย อภิชาตเสนีย์ ผบก.สกส. ร่วมกันแถลงจับกุมยาเสพติด2คดี พร้อมยาไอซ์402กิโลกรัม รถยนต์ 5 คัน รถจักรยานยนต์ 2 คัน และโทรศัพท์มือถือ 22 เครื่อง

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า คดีแรก บก.ปส.2 และบก.สกส. สืบทราบว่าจะมีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดลักลอบนำยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดน ด้านจ.หนองคายไปส่งต่อให้กับลูกค้าในพื้นที่ตอนในและภาคใต้ ใช้เส้นทางจา จ.หนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น ลพบุรี สระบุรี และสมุทรสาคร เพื่อส่งจ.สงขลา โดยใช้รถยนต์ 3 คัน มีรถนำและปิดท้ายขบวน กระทั่งช่วงเช้ามืดวันที่ 28 กรกฎาคม พบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน สฉ 6630 กรุงเทพมหานคร ขับนำรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า วีออส สีขาว ทะเบียน 6 กด 6141 กรุงเทพมหานคร มีรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีเทา ทะเบียน กธ 5151 ขอนแก่น อยู่ท้ายขบวน แต่ละคันขับทิ้งระยะห่าง 1-2 กม. ตามถนนมิตรภาพ ก่อนเข้าไปในรีสอร์ตแห่งหนึ่งในต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น จากการตรวจค้นพบยาไอซ์400กิโลกรัม วางอยู่ในรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีเทา คันที่ขับรั้งท้ายขบวน จึงควบคุมตัวกลุ่มผู้ลำเลียงยาเสพติด 5 คนมาดำเนินคดี

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวต่อว่า จากนั้นเจ้าหน้าที่ขยายผลจับกุมผู้ต้องหา3คน ทำหน้าที่ลำเลียงยาเสพติดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง ท้องที่หมู่ 2 ถนนไพศาลอุทิศ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และขยายผลผู้ร่วมขบวนการ ทราบชื่อ นางวันทา หรือนางทา หรือยายทา โคตะวงษ์ ระดับสั่งการ ร่วมกับลูกสาว ทราบชื่อ น.ส.อมราภรณ์ หรือต่าย โคตะวงษ์ และนายพิชิต ชัยภูมิ สามีของน.ส.อมราภรณ์ ได้ที่บ้านพักในจ.หนองคาย เบื้องต้นแจ้งข้อหาผู้ต้องหาทั้ง 11 คน ร่วมกันมียาไอซ์ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย นอกจากนี้ปิดล้อมตรวจค้นจับกุมบุคคลตามหมายจับ 20 เป้าหมาย แบ่งเป็น ภาคเหนือ 1 จุด ภาคอีสาน 12 จุด ภาคกลาง 4 จุด และภาคใต้ 3 จุด ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้ต้องหาอีก3ราย ตรวจยึดทรัพย์สินกว่า18ล้านบาท

Advertisement

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวต่อว่า ส่วนคดีที่ 2 บก.ปส.1 จับกุม นายคำภี หรือโจ คำพิทักษ์ อายุ 33 ปี ชาวจ.ยโสธร นายธีรศักดิ์ หรือจุ๋ง นาคาวงศ์ อายุ 30 ปี ชาวจ.บุรีรัมย์ นายป๊อบ (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี พร้อมยาไอซ์ 2 กิโลกรัม รถจักรยานยนต์ 2 คัน และโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง ได้บริเวณริมถนนหน้าอพาร์ตเมนต์ฮาโมนี่ ซอยลาดพร้าว 12 แขวงจอมพล เขตจตุจักร ขณะกำลังนำไอซ์มาส่งให้สายลับ 2 กิโลกรัม เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันมียาไอซ์ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต
พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ บช.ปส.ได้สืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดเครือข่ายปากซัน นำไอซ์จำนวนมากเข้ามาทางประเทศพม่า ผ่านเมืองปากซัน ประเทศลาว แล้วข้ามแม่น้ำโขงมายัง จ.บึงกาฬ ประเทศไทย และลงภาคใต้ไปสู่ประเทศที่ 3 จึงจัดกำลังเฝ้าติดตาม จนสามารถจับกุมยาไอซ์ได้จำนวนมากที่สุดในรอบปีนี้ โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะขยายผลต่อว่ามีเครือข่าย หรือใครอยู่เบื้องหลัง

ขณะที่ พล.ต.ท.สมหมาย เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้นางวันทา หรือยายชา โคตะวงษ์ คนระดับสั่งการ เคยเป็นผู้ลักลอบขายกัญชา และไม้พะยูงรายใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฉายาว่ายายชา ปัจจุบันเปลี่ยนมาลักลอบขายยาไอซ์ เนื่องจากได้ค่าจ้างสูงกว่า หากนางวันทาสามารถส่งยาเสพติดไปขายทางภาคใต้และส่งออกไปยังประเทศมาเลเซียหรือออสเตรเลียได้สำเร็จ จะได้ค่าตอบแทนกว่า1ล้านบาทต่อครั้ง จากการสอบสวนนางวันทายอมรับว่าปีนี้ลักลอบขายไอซ์มาแล้วไม่ต่ำกว่า3ครั้ง และถ้าสามารถลักลอบขนไอซ์ได้สำเร็จ จะนำเงินไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จ.สกลนคร แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ก่อน