จับตาดาวเคราะห์ 5 ดวงเรียงตัวกลางฟ้าตอนย่ำรุ่ง สดร.ชี้ “ไม่เกี่ยวการเมือง”

ภาพจำลองการปรากฏของดาวเคราะห์ 5 ดวง ในวันที่ 25 มกราคม 2559 (จากโปรแกรม Stellarium

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนคนไทย จับตาดาวเคราะห์ 5 ดวง 20 มค.-20 กพ. เรียงตัวโดดเด่น กลางท้องฟ้า ช่วงรุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น เผยเห็นได้ด้วยตาเปล่าชัดเจน ทั่วไทย ชี้ เป็นปรากฏการณ์หาชมยาก เกิดล่าสุดเมื่อ 11 ปีที่แล้ว เป็นเหตุการณ์ปกติที่โคจรของดาวเคราะห์มาอยู่ใกล้กัน ไม่มีผลกระทบใดๆต่อโลก อย่าโยงเหตุการณ์บ้านเมือง เพราะไม่เกี่ยวกัน

วันที่ 19 มกราคม นาย ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) เปิดเผยว่าตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม – 20 กุมภาพันธ์ 2559 นับเป็นโอกาสดี ของคนไทย ที่จะสังเกตเห็นดาวเคราะห์ 5 ดวง ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดี ปรากฏเรียงเป็นแนวบนท้องฟ้า สังเกตเห็นได้ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจนถึงดวงอาทิตย์ขึ้น ดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวง จะปรากฏในแนวใกล้กับเส้นสุริยวิถี หากหันหน้าไปทางทิศตะวันออก จะสังเกตเห็นดาวพุธอยู่บริเวณใกล้ขอบฟ้า ถัดขึ้นมาคือดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดี ตามลำดับ นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าว ดวงจันทร์จะเคลื่อนที่ผ่านแนวของดาวเคราะห์ทั้ง 5 อีกด้วย นับเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สวยงาม หาชมยาก สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าในทุกภูมิภาคของไทย หากใช้กล้องสองตา หรือกล้องโทรทรรศน์จะสังเกตได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จึงขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจตื่นแต่เช้ามาชมปรากฏการณ์หาชมยากครั้งนี้

รองผู้อำนวยการ สดร. กล่าวว่า ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ปรากฏบนฟากฟ้าพร้อมกัน และเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวในแนวเดียวกันปรากฏให้ผู้สังเกตบนโลกในเวลาเดียวกันจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมาก ครั้งล่าสุดเกิดเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ในช่วงธันวาคม 2547 – มกราคม 2548
“ขอเรียนว่า ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงตัวนับเป็นเหตุการณ์ปกติทางดาราศาสตร์ ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อมนุษย์และโลก ไม่อยากให้โยงเรื่องนี้กับสถานการณ์บ้านเมือง หรือเหตุการณ์อะไรก็ตาม เพราะไม่เกี่ยวข้องกันเลย”นายศรันย์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image