‘บิ๊กบี้’ ย้ำเปิดตรวจความสัมพันธ์นายจ้างลูกจ้างต่างด้าว ผ่านแล้ว 4.5 หมื่นคน

10.08.17 | 18:03 น.

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวระหว่างตรวจเยี่ยมศูนย์คัดกรองแรงงานต่างด้าวที่ศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค ถนนศรีนครินทร์ เขตสวนหลวง และศูนย์กีฬาบางขุนเทียนเคหะชุมชนธนบุรี ถนนพระราม2 ซึ่งทั้ง 2 แห่ง เป็นหนึ่งในศูนย์ที่กระทรวงแรงงาน เปิดสำหรับการตรวจพิสูจน์ความสัมพันธ์นายจ้างและลูกจ้างต่างด้าวในขั้นตอนที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม ถึงวันที่ 6 กันยายน 2560 เป็นเวลา 30 วัน
พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนการพิสูจน์ความสัมพันธ์ฯ จะเป็นการสัมภาษณ์นายจ้างและลูกจ้าง โดยทั้งนายจ้างและลูกจ้างจะต้องมาดำเนินการเองในกรณีเป็นบุคคลธรรมดา หากเป็นนิติบุคคลสามารถมอบอำนาจให้ผู้แทนบริษัทหรือสถานประกอบการดำเนินการแทนได้ เช่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล เป็นต้น ซึ่งหากมีจำนวน 10 คนขึ้นไปขอให้เตรียมหลักฐานมาประกอบการสัมภาษณ์เพื่อให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว เช่น ทะเบียนลูกจ้าง ทะเบียนการจ่ายค่าจ้าง สัญญาจ้าง แบบรายงานสภาพการจ้าง เป็นต้น สำหรับการพิจารณานั้น เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบว่าคนต่างด้าวเป็นลูกจ้างของนายจ้างปัจจุบันก่อนวันที่ 23 มิถุนายน 2560 หรือไม่ คนต่างด้าวมีอายุต่ำกว่า 15 ปี หรืออายุ 15-18 ปี หรือมีอายุ 55 ปีบริบูรณ์ ณ วันที่ 8 สิงหาคม 2560 หรือไม่ ซึ่งขณะนี้มีจำนวนที่ไม่ผ่านการคัดกรองประมาณกว่า 800 คนทั่วประเทศ


พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า ขณะที่ผ่านการสัมภาษณ์อยู่ประมาณกว่า 45,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นประเภทกิจการเกษตรและปศุสัตว์กว่า 10,000 คน รองลงมาเป็นกิจการก่อสร้างกว่า 7,000 คน และกิจการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มกว่า 4,000 คน ซึ่งศูนย์ฯ แต่ละแห่งสามาถสัมภาษณ์ได้ตั้งแต่ 500 -1,000 คนต่อวัน โดยบุคลากรที่สัมภาษณ์เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการบันทึกคำให้การ ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลว่าจะใช้เวลานานหรือพิจารณาไม่เป็นธรรม ทั้งนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานด้วยความโปร่งใส และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนเป็นหลัก