หน้าแรก ในประเทศ พบที่สีเขียวก...

พบที่สีเขียวกลางเขตแล้งของอุตรดิตถ์ ชวนผู้หลงใหลธรรมชาติร่วมสัมผัส

8.03.16 | 10:45 น.
วันที่ 8 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายคำหล้า ดอกพุฒ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) น้ำหมัน อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ภาพรวมของ ต.น้ำหมัน ได้ประสบปัญหาภัยแล้งไม่น้อยไปกว่าพื้นที่อื่นใน อบต.น้ำหมัน โดยอาศัยหน่วยทหารในการให้ความช่วยเหลือ นำรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายให้กับประชาชน ซึ่งต้องนำน้ำจากพื้นที่ใกล้เคียงและจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ที่เหลือน้อยมาก ส่วนเรื่องการเกษตรไม่ต้องพูดถึงว่าจะมีรายได้ ชาวบ้านต่างทิ้งนาไปทำงานก่อสร้างในต่างถิ่นกันมาก
อย่างไรก็ตาม นายคำหล้า กล่าวว่า แต่ในภาวะความแห้งแล้งที่เกิดขึ้น กลับพบว่า มีหมู่บ้านหนึ่งที่ประสบปัญหาภัยแล้งน้อยมากกว่าพื้นที่อื่นอย่าง บ้านทรายงาม หมู่ 10 ต.น้ำหมัน มีประชาชนอาศัยอยู่ราว 130 ครัวเรือน ประชากร 600 คน ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายตามประสาชาวบ้าน อาศัยแหล่งน้ำดิบจากลำห้วยรี ผ่านหมู่บ้านจึงเรียกว่า แก่งทรายงาม มีน้ำหล่อเลี้ยงสรรพสิ่งมีชีวิตได้ตลอดปี และเป็นจุดหนึ่งที่มีความงดงามเหมาะที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง จ.อุตรดิตถ์
201603081009241-20021028190440
“แก่งแห่งนี้ ยังมีความเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ แก่งลำธารมีน้ำตลอดทั้งปี น้ำใสไหลเย็น เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นครอบครัว อาจจะไกลจากเมืองแต่ไม่ใช่ว่าจะเดินทางลำบาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้าไปชมความงามกันมากขึ้น แม้เมื่อปี 2549 จะถูกดินโคลนถล่มเสียหายไปไม่ใช่น้อย แต่ความหลงเหลืออยู่ก็ยังพอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวที่หลงใหลในธรรมชาติแวะเวียนไปชื่นชมอย่างไม่ขาดสาย ส่วนการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวนั้น จะต้องได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงด้วย สำหรับแก่งทรายงามอยู่ห่างจากตัวเมืองอุตรดิตถ์เพียง 50 กิโลเมตรเท่านั้น” นายคำหล้ากล่าว