ควันฟุ้งเหม็นไปทั่ว ไฟไหม้เชื้อเพลิงโรงไฟฟ้าชีวมวลลำปาง ใช้เวลาคุมร่วม 3 ชม.

วันที่ 9 มีนาคม เมื่อเวลา 00.15 น. นายชาคร ณ ลำปาง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำปาง สาขาเถิน พร้อมเจ้าหน้าที่ ปภ.เถิน และนายอำพัน พงษานิช หัวหน้าศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ จ.ลำปาง ภาคประชาชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่ และรถน้ำดับเพลิงนับ 10 คัน ได้เดินทางไปยังโรงไฟฟ้าชีวมวล ตั้งอยู่ ม.8 บ้านแม่เตี้ยนอก ต.แม่ถอด อ.เถิน จ.ลำปาง เพื่อช่วยกันระดมดับไฟ หลังได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาว่า ได้เกิดเหตุไฟไหม้เชื้อเพลิงบรรจุในโรงไฟฟ้าดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ประสานให้รถดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่อยู่ใกล้เคียง 6 แห่ง รีบรุดเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบกลุ่มควันไฟ และกลิ่นเหม็นไหม้ลอยปกคลุมพื้นที่โรงไฟฟ้าไปทั่ว ซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่ที่โกดังขนาดใหญ่เก็บเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่มาจากซากผลผลิตทางการเกษตรที่ตากแห้งแล้ว และกองรวมกันไว้กองใหญ่ เพื่อเตรียมนำเข้าสู่กระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าดังกล่าว โดยได้เกิดไฟลุกไหม้ซากเชื้อเพลิงดังกล่าว ซึ่งได้ลามไหม้จากใต้กองเชื้อเพลิง และลามออกไป ดังนั้น  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงได้ช่วยกันเข้าสกัดดับเพลิง โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงควบคุมไฟที่ลุกไหม้ลงได้ และทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการฉีดน้ำเข้าควบคุมไฟ เพื่อให้ดับสนิทมาตลอด จนถึงเช้าวันนี้

201603091025042-20110510201751

รายงานระบุว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เถิน จ.ลำปาง ยังไม่สรุปสาเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งจะได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐานลำปาง เดินทางมายังโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งนี้ เพื่อเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุอีกครั้ง สำหรับเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ในปีนี้ที่เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น ซึ่งก่อนหน้านั้นเมื่อเดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมา ก็เกิดเหตุไฟไหม้ระบบสายส่งมาแล้วครั้งนึง โดยเสียหายไม่มาก กระทั่งมาเกิดขึ้นอีกครั้งในวันนี้ ซึ่งเป็นเพียงไฟลุกไหม้กองเชื้อเพลิงเท่านั้น ไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon