นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กล้วยถือเป็นอาหารสำคัญของคนไทย เพราะมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งยังเป็นยาบำรุงด้วย โดยสารสำคัญต่างๆ ของกล้วย สามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการสนับสนุนเกษตรกรและการใช้สมุนไพร โดยเฉพาะกล้วยพันธุ์ไทย กรมวิทยาศาสตร์ฯ จึงมีการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ กล้วยน้ำว้า ซึ่งเป็นกล้วยพันธุ์ไทยในชื่อ “กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50” ให้มีสารสำคัญต่างๆ มากกว่ากล้วยน้ำว้าปกติ โดยได้นำมาเปิดตัวภายในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “เสน่ห์ไทย สมุนไพร 4.0” ซึ่งการปลูกก็ไม่ยาก เพียงนำเนื้อเยื่อกล้วยสายพันธุ์ดังกล่าวไปปลูกในภาชนะที่บรรจุขี้เถ้าแกลบที่นึ่งฆ่าเชื้อแล้ว จากนั้นฉีดน้ำให้พอชุ่มชื้น คลุมถุงพลาสติกเพื่อลดการคายน้ำ หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ ก็ย้ายลงภาชนะที่มีดินในที่ร่ม เพื่อให้พืชปรับสภาพ 2 สัปดาห์ พืชจะแข็งแรง รดน้ำเช้าเย็นจึงนำออกปลูกในสภาพธรรมชาติ ก็จะได้ต้นกล้วยที่แข็งแรงและได้ผลผลิตที่มีสารสำคัญต่างๆ ที่มากกว่ากล้วยทั่วไป
“ได้นำกล้วยสายพันธุ์ที่วิจัยและพัฒนาไปปลูกในสวนสมุนไพรของกรมวิทยาศาสตร์ฯ และเริ่มมีการถ่ายทอดกล้วยสายพันธุ์นี้ให้แก่เกษตรกรไปบ้างแล้ว นอกจากนี้ ยังได้นำผลกล้วยดิบจากกล้วยสายพันธุ์ดังกล่าวมาใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแบบครบวงจร ทั้งสบู่ สครับผิวหน้า สครับผิวกาย คลีนซิ่ง และบอดี้โลชัน ซึ่งภายในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ กรมวิทยาศาสตร์ฯ ได้นำเสนอและถ่ายทอดความรู้ดังกล่าว ทั้งเนื้อเยื่อกล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 และสูตรในการผลิตเครื่องสำอาง เพื่อส่งเสริมเกษตรกรและผู้ประกอบการที่สนใจ เพื่อนำไปปลูกหรือนำไปเป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากกล้วยต่อไป” นพ.สุขุม กล่าว