เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 กันยายน ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ผู้สื่อข่าวรายงาน ได้มีการประชุม เรื่อง แนวทางการปรับปรุงและพัฒนาพื้นที่ตลาดประชานิเวศน์1 เขตจตุจักร โดยมีนางวรรณวิไล พรหมลักขโณ รองผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักการโยธา สำนักงานตลาด สำนักงานเขตจตุจักร เข้าร่วมการประชุมกว่า 30 คน โดยในที่ประชุม พ.ต.อ.จิรัฎฐ์ จึงภัทรนิษฐ์ ประธานกรรมการบริหารกิจการสำนักงานตลาด ได้รายงานผลและข้อเสนอแนะจากการเปิดเวทีประชาพิจารณ์เพื่อจัดทำโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณตลาดประชานิเวศน์ 1 เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งในที่ประชุมยังไม่ได้ข้อยุติใดๆ และจำเป็นต้องหารือให้ได้ข้อสรุปร่วมกันอีกหลายครั้ง โดยเฉพาะรูปแบบการก่อสร้างที่เหมาะสมกับอาคารตลาดประชานิเวศน์ 1 ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนำมูลจากประเด็นต่างๆ ไปศึกษาเพื่อพิจารณาแนวทางในการปรับพื้นที่ใหม่
พ.ต.อ.จิรัฎฐ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ทางสำนักงานตลาดได้นำข้อเสนอจากเวทีประชาพิจารณ์ เช่น เสนอให้ก่อสร้างที่พักอาศัยให้แก่กลุ่มผู้ค้าและผู้อาศัยภายในตลาดประชานิเวศน์ 1 การก่อสร้างตึกสูงหรือพื้นที่ราบ และประเด็นอื่นๆ ซึ่งจะต้องหารืออีกครั้ง ทั้งนี้ สำหรับประเด็นสำคัญในที่ประชุม คือ ต้องเชิญผู้อาศัยจำนวน 79 ห้อง จำนวน 58 คู่สัญญาย้ายออกจากอาคารพาณิชย์อย่างเร่งด่วน โดยในวันที่ 15 กันยายนได้นัดหารือกลุ่มผู้อาศัยให้ย้ายออกตามกำหนดภายในวันที่ 15 กันยายน
นายเชาวฤทธิ์ ทรงนวรัตน์ ผู้อำนวยการเขตจตุจักร กล่าวว่า สำนักงานเขตได้เตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์ เครื่องมือ รถบรรทุก สำหรับอำนวยความสะดวกประชาชนในการขนย้ายสิ่งของออกจากพื้นที่ตลาดประชานิเวศน์ ซึ่งหากได้รับการประสานงานจากสำนักงานตลาด ก็จะเข้าไปช่วยเหลืออย่างเต็มที่
ขณะที่นายธรา พรนิธิศ ผู้แทนกลุ่มผู้ค้าตลาดประชานิเวศน์ 1 ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้กลุ่มผู้ค้าถอยจนไม่รู้จะถอนอย่างไรแล้ว ได้แต่ขอความเห็นใจต่อกทม.ให้รับฟังเหตุผลของกลุ่มผู้อาศัยที่ยังไม่ได้ย้ายออกเป็นแต่ละรายไป ซึ่งบางกลุ่มยังไม่มีที่พักอาศัยแห่งใหม่และติดขัดในเรื่องการขนย้ายสิ่งของ ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้กทม.ช่วยบรรเทาทุกข์กลุ่มผู้ค้าในเบื้องต้น ได้แก่ หากให้กลุ่มผู้อาศัยย้ายออกอย่างรวดเร็ว ขอให้ทางกทม.จัดหาที่พักอาศัยชั่วคราว และขอให้กทม.ช่วยอำนวยความสะดวกในการขนย้ายสิ่งของของชาวบ้านทั้งหมด ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาขอยืนยันว่าทางกทม.ไม่ได้ให้การช่วยเหลือทางกลุ่มผู้อาศัยแต่อย่างใด รวมถึงให้ทางกทม.ชี้แจงถึงแนวทางการบริหารจัดการตลาดอย่างกระจ่าง

