เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 กันยายน ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายฐาพล หรือ อ.สามเสือ เพียรแก้ว อายุ 38 ปี ชาว จ.สงขลา เจ้าของอู่รถ อ.สามเสือคอมมอนเรวช็อปหาดใหญ่และนักแข่งรถชื่อดังภาคใต้ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รองผกก.(สอบสวน)กก.6 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา”ฉ้อโกงประชาชน” และ “หมิ่นประมาทในการโฆษณา “กับ นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง ฉายา “เมฆ มังกรบิน” เจ้าของผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่น “แม็กซ์ นาโน” หลังใช้ผลิตภัณฑ์แล้วเกิดปัญหาเครื่องยนต์ทำให้เกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 80,000 บาท และยังถูกนำภาพถ่ายของตนเองไปลงโฆษณาในหนังสือเกี่ยวกับรถยนต์จนทำให้เกิดความเสียหายในชื่อเสียง
ทั้งนี้นายฐาพลได้นำหลักฐานเป็นนิตยสารที่มีรูปภาพตน และผลิตภัณฑ์ดังกล่าว มามอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อประกอบการพิจารณาคดีด้วย
นายฐาพล เปิดเผยว่า ตนได้รู้จักกับเมฆ มังกรบิน เมื่อประมาณกลางปี 2558 ซึ่งตัวเมฆ มังกรบิน ได้เดินทางมาหาที่อู่รถของตน จากคำแนะนำของเพื่อนตน โดยได้เข้ามาแนะนำผลิตภัณฑ์ “แม็กซ์ นาโน” สารหล่อลื่นเครื่องยนต์ ซึ่งอ้างว่าสรรพคุณว่าทำให้เครื่องยนต์มีคุณภาพดีขึ้น ตนจึงตกลงรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาขายจำนวน 20 ขวด ในราคา 20,000 บาท ต่อมาได้จำหน่ายให้กับลูกค้าไป 5 ขวด แต่ในขณะเดียวกันก็ได้ทดลองใส่รถยนต์ของตนเองด้วย จากนั้นเวลาผ่านไป 5 เดือน พบเครื่องยนต์ของรถมีความผิดปกติจนถึงขั้นเสียหายใช้งานไม่ได้จึงหยุดใช้ และเรียกให้ลูกค้าที่ซื้อไปใช้ให้กลับมาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เนื่องจากเกรงว่ารถยนต์ของลูกค้าจะมีปัญหาเหมือนกับตน
นายฐาพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เมื่อประมาณเดือนมีนาคม ปี 2559 พบว่ารูปภาพตนถูกตีพิมพ์ในนิตยสารเกี่ยวกับรถยนต์ โดยตนไม่ทราบมาก่อนและไม่ได้อนุญาต จึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของหนังสือก็ได้คำตอบว่าเมฆ มังกรบิน เป็นผู้นำมาให้ลงในหนังสือ ต่อมาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องคุณภาพเป็นอย่างมาก ตนจึงตัดสินใจเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเมฆ มังกรบิน เนื่องจากไม่อยากให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อของผลิตภัณฑ์ไม่ได้คุณภาพ อีกทั้งตนเห็นว่าการโฆษณาผลติภัณฑ์นั้นเป็นการโฆษณาเกินจริง
ด้าน พ.ต.ท.ธราดล กล่าวว่า ได้สอบปากคำผู้เสียหายไว้แล้ว พร้อมส่งผลิตภัณฑ์แม็กซ์ นาโน ไปให้สำนักคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง กรมธุรกิจพลังงาน เพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ว่ามีคุณภาพหรือไม่ และเป็นการโฆษณาเกินจริงหรือไม่ ส่วนข้อหาฉ้อโกงประชาชน อยู่ในชั้นสอบสวน ซึ่งจะต้องรอผู้เสียหายมาแจ้งความเพิ่มเติม โดยคาดว่าในวันพรุ่งนี้จะมีผู้เสียหายราว 20 คน เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติม
ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่นดังกล่าวกำลังเป็นที่ถกเถียงกันถึงเรื่องคุณภาพว่าใช้งานได้จริงหรือไม่ ล่าสุดทาง รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ระบุ ได้ตรวจพิสูจน์แล้วพบว่าเป็น สารคลอริเนตเตดพาราฟิน ออยล์ หรือ น้ำมันพาราฟิน ซึ่งมีอะตอมของคลอรีนมีจุดเดือดไม่สูงมาก อยู่ระหว่าง 200 – 500 องศาเซลเซียส ซึ่งถ้าอุณภูมิสูงกว่านี้จะเกิดการสลายตัว นอกจากนี้สารดังกล่าวมักใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติก อุตสาหกรรมการเลื่อยเหล็ก และอุตสาหกรรมกาวอีพ็อกซี่เรซิ่ล ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยพบรายงานว่ามีการใช้เป็นนำมันเครื่อง ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ใช้สารหล่อลื่นดังกล่าวในระยะแรกจะรู้สึกว่าเครื่องลื่นดี แต่เมื่อใช้ไปได้สักระยะก็จะมีปัญหาเครื่องน็อกได้ เนื่องจากสารดังกล่าวทนความร้อนได้ 200 – 500 องศาฯ แต่จากการทดสอบพบว่าเมื่อความร้อนช่วง 500 – 1000 องศาฯ จะทำให้เกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ มีเขม่า ทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์

