รองโฆษกฯแจงเอาผิดตร.อาสาหัวหมากยัดสินบนแล้ว ตั้งกก.สอบตำรวจเอี่ยวหรือไม่!

20.09.17 | 14:00 น.

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณี อาสาสมัครตำรวจจราจร สน.หัวหมาก เรียกรับเงินเพื่อแลกกับการไม่ถูกจับกุมในคดียาเสพติดโดยได้รับรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายน 60 เวลา 17.45 น. เจ้าหน้าที่ ปปท. และ ตร.กก. 1 บก.ป. ได้ร่วมกันจับกุม นายเชิดศักดิ์ ศรีทา อายุ 44 ปี ซึ่งมีพฤติการณ์ เรียกรับเงินเพื่อแลกกับการไม่ถูกจับกุมคดียาเสพติด และได้ยึดโทรศัพท์มือถือและบัตรประชาชนโดยให้กลับไปหาเงินแล้วนำมาแลกสิ่งของคืน โดยเกิดเหตุที่บริเวณปากซอยรามคำแหง 81/4 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม.เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2560 โดยได้ดำเนินการจับกุมในข้อหา “ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานใช้ตำแหน่งโดยมิชอบข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ นำตัวผู้ต้องหาส่ง พงส.สน.หัวหมาก ดำเนินคดีตามกฎหมาย

รองโฆษกตร. กล่าวว่า ในส่วนประเด็นที่ว่ามีตำรวจ สน.หัวหมาก ร่วมในการกระทำผิดครั้งนี้อย่างใดหรือไม่นั้น ได้รับรายงานว่าได้ดำเนินการตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงแล้วเพื่อให้ความจริงปรากฎและยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการใช้อาสาสมัครตำรวจในการช่วยปฏิบัติหน้าที่นั้น ปัจจุบันยังคงมีความจำเป็นต้องมีอยู่ เพื่อช่วยเหลือในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เนื่องจากเรามีกำลังพลจำกัด อย่างไรก็ตามการปฏิบัติหน้าที่ของอาสาสมัครนั้น ได้เน้นให้มีการคัดเลือกตรวจสอบคุณสมบัติ และสอดส่องกำชับในการปฏิบัติหน้าที่ให้อยู่ในกรอบที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น รวมถึงกิริยามารยาทต่างๆ ในการปฏิบัติหน้าที่มาโดยตลอดอยู่แล้ว หากพี่น้องประชาชนพบเห็น หรือมีข้อมูลเบาะแส อาสาสมัครตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตมิชอบ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในสถานีตำรวจที่อยู่ใกล้เคียงได้ตลอด หรือ สายด่วน 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

“จึงขอเรียนพี่น้องประชาชนให้ทราบว่า ตามนโยบาย ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้สั่งการกำชับเน้นย้ำตำรวจทุกนาย ให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา มาโดยตลอด หากตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจนายใด เข้าไปเกี่ยวข้องหรือกระทำความผิด จะดำเนินการทางวินัย และทางอาญาอย่างเคร่งครัด”รองโฆษกตร.กล่าว