วันที่ 22 กันยายน 2560 รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 (ผบก.น.5) มีคำสั่งที่ 270/2560 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่ ระบุว่า ด้วยกรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่า พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้ารุ่นคัมรี สีเทา ติดแผ่นป้ายทะเบียน ฌข 5323 กรุงเทพมหานคร ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบหมายเลขทะเบียนรถดังกล่าวในสารบบของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดได้ที่บริเวณใต้อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน เมื่อวันที่ 21 กันยายน เวลาประมาณ 23.30 น. ตามคดีอาญาของ สน.ปทุมวัน ที่ 997/2560 ลงวันที่ 22 กันยายน
“เพื่อให้การบริหารงานในภาพรวม ตลอดจนการปฏิบัติตามนโยบายของ บก.น.5 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ให้เกิดความเสียหายต่อราชการ เพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างโปร่งใส ยุติธรรม ดังนั้น จึงให้ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติราชการ บก.น.5 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.มงคลมีคำสั่งที่ 269/2560 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว โดยมี พ.ต.อ.เกียรติพงษ์ มาลา รอง ผบก.น.5 เป็นประธานกรรมการ พ.ต.อ.มงคล นันทจิตร ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.น.5 พ.ต.ท.ยุต ทองอยู่ รอง ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.น.5 เป็นกรรมการ และ ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ พาณิชย์กุล เป็นกรรมการและเลขานุการ โดยให้คณะกรรมการสืบสวนดำเนินการสืบสวนพิจารณาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป
อนึ่ง ถ้าคณะกรรมการสืบสวนเห็นว่ากรณีมีมูลว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่น นอกจากที่ระบุไว้ในคำสั่งนี้ หรือกรณีที่มีการสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่น และคณะกรรมการสืบสวนพิจารณาในเบื้องต้นแล้วเห็นว่าข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการรายงานให้ทราบโดยเร็ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าคัมรีคันดังกล่าวเป็นรถยนต์ที่กล้องวงจรปิดด่านทหารบริเวณใกล้ชายแดน จ.สระแก้วจับภาพเอาไว้ โดยสงสัยว่านำพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยคดีโครงการจำนำข้าวหลบหนี
นอกจากนี้ วันเดียวกัน พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบก.ภ.จว.นครปฐม มีหนังสือคำสั่งเลขที่ 487/2560 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการ ใจความระบุว่า เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ราชการของตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ จึงให้ พ.ต.ท.สามิตร ไชยอิ่นคำ สารวัตรกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด.ต.พรพิพัฒน์ มากบุญงาม ผู้บังคับหมู่ ฝ่ายอำนวยการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ปฏิบัติราชการกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติราชการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม เพื่อปฏิบัติราชการตามที่ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐมมอบหมาย โดยขาดจากต้นสังกัดจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปหรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง


