เมื่อวันที่ 22 กันยายน พล.ต.ท.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกทม. ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ค้าตามจุดการค้า “แหล่งอาหารชุมชน กทม. สะอาด อร่อย และประหยัด” ที่บริเวณลานจอดรถข้างสวนลุมพินี เขตปทุมวัน ซึ่งก่อนหน้านี้กทม.ได้เปิดจุดอาหารนำร่องขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผู้บริโภคในการหาซื้ออาหารดีราคาถูก และช่วยเหลือผู้ค้า ที่เคยขายในพื้นที่จัดระเบียบทางเท้า


พล.ต.ท.ชินทัต กล่าวว่า กทม.ได้ปรับพื้นผิว ขีดสีตีเส้น และปรับปรุงภูมิทัศน์ให้พร้อมสำหรับรองรับผู้ค้า ให้ขายเฉพาะอาหารสำเร็จรูป ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เปิดให้ทำการค้าแล้ว 3 จุด คือ ข้างห้างสรรพสินค้าโลตัส ใกล้สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน และลานจอดรถข้างสวนลุมพินี ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลจุฬาฯ รองรับกลุ่มผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบทางเท้าในพื้นที่เขตปทุมวัน รวมถึงหน้าภัตตาคารกุ้งหลวง ถนนบรมราชชนนี โดยพื้นที่ทำการค้าบริเวณลานจอดรถสวนลุมพินี กลุ่มผู้ค้า เริ่มขาย ตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน มีพื้นที่ทั้งหมด 500 ตารางเมตร รองรับผู้ค้าได้ทั้งสิ้น 128 แผงค้า โดยแบ่งให้ขายเป็น 2 รอบ คือ รอบเช้าเวลา 05.00น.-10.00น.และรอบสายเวลา 10.00น.-15.00น. และปัจจุบันอยู่ระหว่างคัดกรองผู้ค้าอีก 121 ราย ซึ่งการคัดกรองก็จะเน้นให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบทางเท้าเป็นอันดับแรก
พล.ต.ท.ชินทัต กล่าวอีกว่า สำหรับบริเวณสวนลุมฯ มีกลุ่มผู้ค้าอยู่แล้ว แต่ไม่เป็นระเบียบ กทม. ชี้แจงเพื่อให้ผู้ค้าปฎิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข อาทิ การแต่งกาย เวลาทำการค้าและให้เก็บแผงค้าและสิ่งของออกให้หมด ไม่วางสิ่งของไว้ข้ามวันเมื่อเลิกขาย เป็นต้น การจัดสรรพื้นที่รองรับการค้านี้เป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เพื่อช่วยเหลือผู้ค้ารายได้น้อย ขณะนี้ สำนักงานเขตทั้ง 50 เขตอยู่ระหว่างสำรวจพื้นที่เพิ่มเติมทั้งพื้นที่ของรัฐและเอกชนเพื่อหาพื้นที่ให้ประชาชนได้ค้าขาย โดยกทม.ขอความร่วมมือให้ผู้ค้าปฎิบัติตามเงื่อนไข คือ สะอาดและถูกสุขอนามัย ขณะเดียวกัน ในแต่ละพื้นที่เขตยังได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เทศกิจและฝ่ายสิ่งแวดล้อมลงตรวจพื้นที่อย่างสม่ำเสมอเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

