กทม.แนะเข้ากราบพระบรมศพเตรียมร่างกาย-ยากันยุง

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นพ.เมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ในแต่ละวันมีประชาชนกว่า 60,000 คน เข้าสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทำให้ใช้เวลาต่อแถวไม่ต่ำกว่า 6-10 ชั่วโมง ซึ่งในพื้นที่เขตพระนครโดยเฉพาะจุดคัดกรองบริเวณวงเวียนรักษาดินแดน (รด.) นั้น ช่วงหางแถวยาวไปถึงบริเวณที่มีบ้านเรือนประชาชน จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังโรคที่มียุงเป็นพาหะ อาทิ ไข้เลือดออก ไข้ซิกา ฯลฯ เนื่องจากเขตพระนครเป็นหนึ่งในเขตที่พบการระบาดของไข้ทั้ง 2 ชนิด จึงขอให้ประชาชนเตรียมอุปกรณ์กันยุง อาทิ สเปรย์ฉีดสำหรับไล่ยุงติดตัวมาด้วยและแต่งกายให้มิดชิด สำหรับสตรีที่ตั้งครรภ์นั้นไม่แนะนำให้ต่อแถวค้างคืนโดยเด็ดขาดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสซิกาสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไข้หวัดใหญ่ ขอให้อย่าพึ่งเดินทางไปในช่วงนี้เพื่อลดการแพร่เชื้อ

“ปัจจุบันมีประชาชนเป็นลมระหว่างเข้าแถวเพื่อรอกราบพระบรมศพวันละ 200-300 คน หากประชาชนคนใดมีโรคประจำตัวหรือมีอาการเจ็บป่วยที่ยังไม่ทุเลาขอให้อย่าเพิ่งเดินทางมาในช่วงนี้ เนื่องจากต้องใช้เวลาต่อแถวค่อนข้างนาน ผู้ที่ต้องการเข้าสักการะพระบรมศพฯในช่วงนี้ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการรอคอย” นพ.เมธิพจน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 กันยายน ประชาชนเดินทางมาต่อแถวรอคิวสักการะพระบรมศพจำนวนมากกว่า 7.38 หมื่นคน ซึ่งเป็นยอดประชาชนมากที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2559 โดยได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่บริเวณจุดคัดกรองว่า พสกนิกรจากทั่วประเทศทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง จนหางแถวยาวล้นออกมายังบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon