“ชาลีชักกุย”หมีควายน้อยอาการปอดบวมดีขึ้นแล้วเตรียมสู่ขอ”มีสุข”มาอยู่เป็นเพื่อน

ชักกุย3

วันนี้ ชักกุย อาการดีขึ้นมาก คาดว่าอีก 2-3 วัน น่าจะหายเป็นปกติ” ประวัติศาสตร์ จันทรเทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา ตอบคำถามน้ำเสียงแจ่มใส เมื่อผู้สื่อข่าวมติชน ถามถึงอาการป่วยล่าสุด ของเจ้า ชาลี ชักกุย หมีควายน้อย วัย 1 ขวบ ที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ไปช่วยเอาไว้ ขณะที่กำลังถูกสุนัขรุมกัด บริเวณไร่สับปะรดใกล้กับอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อต้นปีก่อน

ชักกุย4

โดยหลังจากนำเจ้าชักกุยในวัยเพิ่งจะเกิดได้ไม่กี่วัน ในตอนนั้นมารักษาอาการบาดเจ็บระยะหนึ่ง ก็ทราบว่าเจ้าหมีควายน้อยผู้โชคร้าย ป่วยเป็นโรคลมชักด้วย สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ ระบุว่า จะต้องให้ยากันชักทุกวัน มิฉะนั้น เจ้าชักกุยอาจจะไม่รอดได้ ความคิดที่จะเลี้ยงดูชักกุยให้แข็งแรง แล้วเอาไปปล่อยป่า จึงยุติลง เพราะปล่อยไปเจ้าหมีน้อยคงไม่รอดแน่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จึงช่วยกันเลี้ยงดูจนเติบโตอายุครบ 1 ปี

Advertisement

ชักกุย5

หัวหน้าประวัติศาสตร์เล่าด้วยว่า ทุกวันนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี และสัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ต่างก็ช่วยกันดูแลชักกุยอย่างดี เจ้าหมีต้องกินยากันชักทุกวัน และแม้ดูภายนอก จะดูอ้วนจ้ำม่ำแข็งแรง เหมือนหมีควายโดยทั่วไป แต่ชักกุยก็ไม่ได้เหมือนหมีควายตัวอื่นๆ ที่อยู่ในป่า

“เขาปีนต้นไม้สูงๆ ไม่ได้ ดูเหมือนแขนขวาจะไม่มีแรง ตอนแรงผมคิดว่า เพราะอ้วน แต่หมอบอกว่า แขนขวาไม่มีแรง ถึงกระนั้นก็พยายามจะปีนนะครับ ด้วยความซุกซน ปีนต้นลั่นทมเตี้ยๆ ได้ ปีนแล้วตก ปีนแล้วตก วันละหลายรอบ คือชอบปีน มีความพยายามจะปีน แต่ทำไม่ได้ คนที่เห็นก็ขำกันไปตามๆ กัน”

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา บอกด้วยว่า ในช่วงที่อากาศเปลี่ยน เจ้าชักกุย ซึ่งมีภูมิคุ้มกันโรคต่ำอยู่แล้ว เนื่องจากไม่ได้กินนมแม่ตั้งแต่เกิด ก็ป่วยเป็นโรคปอดบวม มีไข้ขึ้นสูง นอนซม ไม่ยอมกินอะไร สัตวแพทย์ประจำตัวมาดูแล ฉีดยา ให้น้ำเกลือ ตอนนี้อาการดีขึ้นมากแล้ว

เมื่อถามว่า อุทยานฯวางแผนการดำเนินชีวิตชักกุย หลังจากนี้อย่างไร หัวหน้าประวัติศาสตร์บอกว่า ตอนนี้ ชักกุยตัวโตขึ้นมาก เจ้าหน้าที่ไม่พยายามขังไว้ในกรง เพราะกลัวจะเครียด แต่ก็เฝ้าดูอย่างใกล้ชิด ปรึกษากับทีมสัตวแพทย์ ได้รับคำแนะนำว่า ควรจะหาหมีควายตัวเมีย มาอยู่ด้วย จะทำให้ชักกุยหายเครียดได้ โดยได้ติดต่อกับ นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้เข้าไปช่วยเหลือหมีควายเพศเมีย ซึ่งถูกพรานป่าฆ่าแม่ แล้วเอาลูกมาทิ้งไว้ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บริเวณ จ.ปราจีนบุรี โดยหมีควายเพศเมียตัวดังกล่าว ซึ่งมีอายุไล่เลี่ยกับชักกุย อยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง จ.ชลบุรี โดยหมอล็อต ตั้งชื่อว่า เจ้ามีสุข

นายสัตวแพทย์ภัทรพล ซึ่งคอยดูแลทั้ง ชักกุย และ มีสุข กล่าวว่า หากให้มีสุขได้มาอยู่กับชักกุย ทั้ง 2 จะได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน

มีสุข ว่าที่คู่หมาย ชักกุย
มีสุข ว่าที่คู่หมาย ชักกุย

“ผมยังมีความหวังว่า ชักกุยจะหายจากโรคลมชักได้ในวันหนึ่ง โดยใช้มีสุขเข้ามาช่วยบำบัด การชักของชักกุยแต่ละครั้งนั้น จะเกิดจากความเครียด เชื่อว่ามีสุขจะทำให้ชักกุยหายเครียดได้ ที่สำคัญคือ ตอนนี้ชักกุยปีนต้นไม้สูงๆ ไม่ได้ เพราะแขนขวาไม่มีแรง แต่มีสุขจะสามารถสอนเทคนิคการปีนต้นไม้แบบหมีๆ ให้ชักกุยได้ ตอนนี้กำลังทำเรื่องขอตัว มีสุข จากบางละมุง ให้มาอยู่เป็นเพื่อนชักกุยแล้ว” หมอล็อตบอก

มีสุข ปีนต้นไม้เก่ง
มีสุข ปีนต้นไม้เก่ง

มติชน ออนไลน์ จะติดตามเรื่องราวของ ชักกุย และมีสุข ให้ทุกคน ได้สัมผัสความน่ารักของหมีควายน้อยทั้งสอง ในโอกาสต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image