เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 29 กันยายน นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)เดินทางมายังกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เพื่อกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงฯ จากนั้นเวลา 09.45 น. ได้มีการส่ง-รับมอบงานในหน้าที่ราชการตำแหน่งปลัดสธ.ให้กับนพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค ที่จะเป็นปลัดสธ.คนใหม่ในวันที่ 1 ตุลาคม 2560

นพ.โสภณ กล่าวว่า ขอบคุณผู้บริหารและบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศที่ร่วมกันขับเคลื่อนงานด้านสาธารณสุขมาโดยตลอด ซึ่งงานด้านสาธารณสุขก็เหมือนการเล่นฟุตบอลที่ไม่ได้เล่นเพียง 11 คน แต่เป็นงานที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วม เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดี เมื่อถึงวันเกษียณอายุราชการ ตนก็หมดเวลาในหน้าที่กัปตันทีม แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ก็แต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษา ก็เหมือนออกจากสนามไปเป็นสตาฟโค้ช ช่วยดูในเรื่องต่างๆที่คิดว่าเรื่องไหนควรมีการปรับยุทธศาสตร์ ซึ่งยังเป็นเหมือนคนในครอบครัวเดียวกันอยู่ และเป็นคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุขจะได้ช่วยกันขับเคลื่อนงานด้านสาธารณสุข
“ตำแหน่งในหน้าที่ปลัดสธ.สิ้นสุดลง แต่ความเป็นพี่น้องเป็นสิ่งที่ยืนยงถาวร ซึ่งการทำงานถ้าสามารถรวมพลังกัน ความพร้อมเพรียงของหมู่คณะ ความรัก สามัคคีเป็นเรื่องสำคัญในการขับเคลื่อนงานต่างๆต่อไป มั่นใจว่าปลัดคนใหม่จะสามารถแปลงนโยบายของรัฐมนตรีสู่การปฏิบัติ ทำให้ประชาชนมีสุขภาพดี บุคลากรสธ.มีความสุข อย่างยั่งยืนได้ วันนี้จึงขอมอบพระร่วงโรจนฤทธิ์ ปางห้ามญาติ ให้ปลัดสธ.ท่านใหม่ เพื่อให้ทำงานต่างๆลุล่วงด้วยดี ไม่มีปัญหาขัดข้อง ซึ่งปางห้ามญาตินี้ ในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าห้ามญาติเมื่อญาติพี่น้องทะเลาะแย่งน้ำกัน”นพ.โสภณ กล่าว

นพ.เจษฎา กล่าวว่า การรับตำแหน่งปลัดสธ.เป็นภาระงานอันยิ่งใหญ่ เพราะเป็นการดูแลสุขภาพประชาชนทั่วประเทศ จึงอยากให้คนสาธารณสุขทำงานร่วมกันขับเคลื่อนด้วยความเป็นพี่น้อง สธ.เป็นเหมือนครอบครัวเพราะฉะนั้นไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า หากสามัคคีการทำงานทุกอย่างก็จะลุล่วง และขอให้น้อมนำพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระบรมบุรพกษัตริย์มาใช้ในการทำงานถือประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ 1

