บิ๊กตู่งงกฎหมายเก็บภาษีน้ำ ถามบิ๊กเต่า’กูไปสั่งมันตอนไหนวะ’

‘บิ๊กเต่า’ชี้’บิ๊กตู่’งงกฎหมายขายน้ำ บอก’กูไปสั่งมันตอนไหนวะ’ โยนเป็นเรื่องของ สนช.ไม่เกี่ยวฝ่ายบริหาร

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรี ทส.กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนากรมอุทยานฯ ครบรอบ 15 ปี ถึงกรณีกรมทรัพยากรน้ำ กำลังจัดทำร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ พ.ศ…. ซึ่งจะมีการจัดเก็บค่าใช้น้ำจากเกษตรกร ว่า เรื่องกฎหมายน้ำ ที่อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำออกมาแถลงข่าว นายกรัฐมนตรียังงงกับเรื่องนี้ และส่งข้อความหาตนว่า “กูไปสั่งมันตอนไหนวะ” และบอกว่า นายกฯ และรัฐบาลไม่เคยคิดเรื่องนี้ที่จะให้เก็บค่าใช้น้ำจากเกษตรกร การที่ตนไม่ออกมาชี้แจงก่อนหน้านี้เพราะไม่ใช่หน้าที่ของรัฐมนตรีที่เป็นฝ่ายบริหาร แต่เป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ คือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่กำลังพิจารณากฎหมายอยู่

พล.อ.สุรศักดิ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติม ว่า ขณะนี้ขั้นตอนของกฎหมายอยู่ที่ สนช. ในส่วนของเกษตรกรเป็นเรื่องที่กรมชลประทานต้องดูแลในเรื่องการจัดหาน้ำให้อยู่แล้ว และที่ผ่านมาก็มีเพียงกรมทรัพยากรน้ำบาดาลที่มีการจัดเก็บค่าใช้น้ำในบางประเภท เช่น การทำอุตสาหกรรม ที่ผ่านมาได้ให้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำชี้แจงประชาชนผ่านสื่อต่างๆ แล้วหวังว่าจะเข้าใจกันมากขึ้น ว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายเก็บค่าใช้น้ำเพราะมีเป้าหมายคือลดต้นทุนในภาคการเกษตรเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าหลังจากนี้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำจะมีสถานภาพอย่างไร พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า จากนี้กรมทรัพยากรน้ำก็มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเป็นสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำก็ต้องไปด้วย แต่จะไปทำหน้าที่อะไรและโครงสร้างหน่วยงานจะเป็นอย่างไรตนก็ยังไม่ทราบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon