‘บิ๊กเต่า’ สั่งเร่งแก้ปัญหามติครม. 30 มิ.ย.41 ชี้ทำคนบุกรุกป่าเพิ่ม

2.10.17 | 15:49 น.

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ตั้งแต่ช่วงเช้า ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรี ทส.เป็นประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนา ทส.ครบรอบ 15 ปี โดยมีการจัดพิธีทำบุญตักบาตรและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงเพื่อความเป็นสิริมงคล

จากนั้น พล.อ.สุรศักดิ์เดินทางมาเป็นประธานวันคล้ายวันสถาปนากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ครบรอบ 15 ปี ที่กรมอุทยานฯ บางเขน โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯได้นิมนต์สมเด็จพระพุฒาจารย์(สนิท ชวนปัญโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม มาสวดเจริญพระพุทธมนต์ มีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวตอนหนึ่งว่า ที่ผ่านมาถูกตั้งคำถามมาตลอดว่าเมื่อไรกรมป่าไม้กับกรมอุทยานฯจะรวมกัน เพราะเมื่อแยกกรมแล้วเกิดปัญหาในการทำงานเรื่องการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายป่า จึงต้องไปออกแบบการทำงานร่วมกันเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง ทั้งนี้ที่ผ่านมาไม่ว่าจะมีกฎหมายอย่างไร ก็จะมีการอ้างมติ ครม. 30 มิถุนายน 2541 เรื่องการพิสูจน์สิทธิคนที่อยู่ในพื้นที่ป่า อย่างไรก็ตาม มติ ครม. 30 มิถุนายน 2541 ไม่ใช่กฎหมายแก้ปัญหา แต่ใช้เพื่อผ่อนผันให้คนอยู่ในป่าได้ และเจ้าหน้าที่ใช้เพื่อไม่ให้โดนมาตรา 157 ในเรื่องละเว้นปฏิบัติหน้าที่ มติ ครม. 30 มิถุนายน 2541 เป็นเครื่องมือที่เล็กกว่าปัญหาเหมือนลูกกุญแจที่เล็กกว่า ไขอย่างไรก็ไขไม่ออก และแก้ปัญหาคนอยู่ในป่าไม่ได้

พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวต่อว่า ก่อนปี 2541 มีคนบุกรุกพื้นที่ 3 ล้านไร่ หวังว่าใช้มติ ครม.แล้วจะแก้ได้ แต่วันนี้ผ่านไป 19 ปี ก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้ มีคนบุกรุกเข้าไปอยู่ในพื้นที่ป่าเพิ่มเป็น 5.9 ล้านไร่ ถ้ายังหยุดยั้งไม่ได้ก็ต้องไปถึง 7 ล้านไร่ แน่นอนวันนี้ต้องยอมรับว่ามีคนอยู่ในป่า ตนคิดมา 6-7 เดือนว่าจะล็อกพื้นที่และแก้ปัญหาอย่างไร และหากร่าง พ.ร.บ.อุทยานฯ พ.ศ…. ประกาศบังคับใช้เป็นกฎหมาย ต้องหาแนวทางให้คนอยู่กับป่าอย่างเกื้อกูลให้ได้ และมีมาตรการจำกัดพื้นที่ไม่ให้มีการบุกรุกเพิ่มเติมต่อไป

 

Advertisement