เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่เทศบาลวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. นำคณะเพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่น 47 อาทิ พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ฝอ.บช.ปส. พ.ต.อ.สมชาย จันทร์คง ผกก.5 บก.ปอศ. ร่วมกับ พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี, พ.ต.อ.ทวี กิติวิริยกุล ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี มอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้แก่ชาวบ้านในอำเภอวารินชำราบจังหวัดอุบลราชธานีจำนวน 500 ชุด ซึ่งเทศบาลอำเภอวารินชำราบพร้อมด้วยตำรวจ บช.ทท. บก.สปพ.ตำรวจท้องที่นำสิ่งของเครื่องใช้มาร่วมสมทบแจกจ่ายให้กับชาวบ้านด้วย
พล.ต.ต. สุรเชษฐ์กล่าวว่า หลังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.วารินชำราบ ต้องเผชิญกับภาวะน้ำท่วมขังเนื่องจากฝนตกหนักและน้ำในแม่น้ำมูลเอ่อล้นเข้าท่วมชุมชน ชาวบ้านริมสองฝั่งแม่น้ำมูลจึงอพยพขึ้นมาอาศัยอยู่ตามริมถนน แม้ขณะนี้ฝนเริ่มน้อยลงแต่ระดับน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ต่ำก็ยังคงสูงอยู่ เพื่อร่วมบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ตนพร้อมด้วยคณะนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 47 ร่วมทำกิจกรรมมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้แก่ชาวบ้านในอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี 500 ชุด ซึ่งเทศบาลอำเภอวารินชำราบพร้อมด้วยตำรวจท้องที่ได้นำสิ่งของเครื่องใช้มาร่วมสมทบแจกจ่ายให้กับชาวบ้านด้วย
นอกจากนี้ยังนำเจ้าหน้าที่และชาวบ้านร่วมกันเป็นจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจในช่วงพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ
รรท.รอง ผบช.ทท.กล่าวว่า การทำความดีด้วยหัวใจสามารถทำได้ทุกเมื่อทุกกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดถนนหนทางหรือคูคลอง ทุกคนก็มีส่วนร่วมในการช่วยกันรักษาความสะอาด บ้านเมือง ที่อยู่อาศัยได้ ซึ่งจะดีต่อสุขลักษณะ สำหรับชุมชนที่ถูกน้ำท่วมส่วนใหญ่จะเป็นชุมชนที่อาศัยอยู่ติดกับบริเวณริมแม่น้ำมูล มี 6 ชุมชน ได้แก่ ท่าบังมั่ง,เกตุแก้ว, ดีงาม, หาดสวนสุข, ลับแล, ดอนงิ้ว ซึ่งแม่น้ำมูลได้ไหลทะลักเป็นช่วงๆ ทำให้มีประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำมูลไหลเข้าท่วมในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 52 ครัวเรือน

