‘หมอประกิต’ หนุนกรมทรัพยากรทางทะเลฯ ออกกฎห้ามสูบบุหรี่พื้นที่ชายหาดทั่วทั้งหมด

11.10.17 | 16:52 น.

จากกรณีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมออกกฎหมายลูกห้ามสูบบุหรี่บริเวณพื้นที่ชายหาดนำร่อง 20 แห่ง ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558 เพื่อแก้ปัญหาขยะก้นบุหรี่เกลื่อนชายหาด โดยจะมีการจัดพื้นที่ให้สูบบุหรี่ก่อนลงชายหาด แต่ห้ามเดินไปสูบไปบนชายหาด คาดว่าจะประกาศใช้เดือนพฤศจิกายนนี้ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า  ถือเป็นเรื่องที่ดีและน่าชื่นชมที่ทาง ทช.จะมีการออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่บนพื้นที่ชายหาด เนื่องจากปัจจุบันกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ชายหาดแต่อย่างใด แต่ก็อยู่ระหว่างการหารือและพิจารณาของคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบในการออกประกาศเพิ่มเติมให้พื้นที่ชายหาดเป็นหนึ่งในพื้นที่สาธารณะที่ห้ามสูบบุหรี่ด้วย ทั้งนี้ ในต่างประเทศมีการห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่ชายหาดมานานแล้ว ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ อย่างแคลิฟอร์เนียก็มีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ที่ชายหาดชัดเจน เนื่องจากก้นบุหรี่เป็นขยะหมายเลขหนึ่งของชายหาด เป็นต้น

“หากทาง สธ.จะออกประกาศเพิ่มเติมให้พื้นที่ชายหาดเป็นพื้นที่สาธารณะที่ห้ามสูบบุหรี่ ก็อาจจะต้องมีการหารือกับทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ด้วยว่า จะดำเนินการอย่างไรกับพื้นที่ชายหาดที่เหลือ เนื่องจากทาง ทช.นำร่องเพียง 20 แห่ง ส่วนการออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ทั้ง 2 กระทรวงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือซ้ำซ้อน เพราะอย่างการห้ามสูบบุหรี่บนรถสาธารณะก็มีทั้งกฎหมายของ สธ. และของกรมขนส่งทางบกตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก เป็นต้น” ศ.นพ.ประกิต กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงสถานประกอบการหรือร้านอาหารในพื้นที่ชายหาด ถือเป็นพื้นที่สาธารณะที่ห้ามสูบบุหรี่อยู่แล้วหรือไม่  ศ.นพ.ประกิต กล่าวว่า ถ้าเป็นร้านอาหารถือเป็นสถานที่สาธารณะตามกฎหมายอยู่แล้ว แต่ตามชายหาดมักไม่ค่อยมีปัญหา เพราะพื้นที่ร้านไม่มากก็มักเดินออกมาสูบตามชายหาดอยู่แล้ว แต่หากห้ามสูบพื้นที่ชายหาดก็คงออกมาสูบไม่ได้ คงต้องสูบในพื้นที่ที่กำหนด

 

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากเป็นชายหาดตามอุทยานแห่งชาติทางทะเลห้ามสูบบุหรี่อยู่แล้วหรือไม่  ศ.นพ.ประกิต กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติทั้งทางบกและทางทะเล มีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ชัดเจนอยู่แล้ว แต่เป็นเฉพาะส่วนที่เป็นอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง แต่ในต่างประเทศการห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ นอกจากประเด็นเรื่องของขยะแล้ว ยังห้ามเพราะอาจทำให้เกิดไฟไหม้ป่าด้วย