
เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(อดีตผบช.น.) คณะกรรมาธิการพิจารณา ร่างพ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน ส่งข้อความทางไลน์ ระบุว่า “พวกป่วนเมืองพึงระวัง!!! อดีตที่ผ่านมา พวกมิจฉาชีพมักอาศัยช่องว่างของกฎหมายที่ไม่ได้บัญญัติเป็นความผิดไว้เป็นการเฉพาะ กรณีเอาปืนปลอม สิ่งเทียมอาวุธปืน ระเบิดปลอม ไปก่อเหตุอาชญากรรม เช่น ชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ข่มขืนกระทำชำเราฯเป็นต้น แต่ไม่มีความผิดหรือรับโทษเพิ่มขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากมีแนวคำพิพากษาศาลฎีกาถือว่า ปืนปลอม สิ่งเทียมอาวุธปืน ระเบิดปลอม ไม่ใช่อาวุธ ดังนั้นการกระทำผิดใดที่กฎหมายบัญญัติให้เพิ่มโทษกรณีกระทำโดยมีอาวุธ พวกเอาปืนปลอม ระเบิดปลอมไปกระทำผิดด้วยจึงไม่ต้องรับโทษเพิ่มขึ้น ส่วนพวกชอบสร้างสถานการณ์ป่วนเมือง ที่เอาระเบิดปลอมที่ทำเหมือนระเบิดจริงไปวางในสถานที่ต่างๆ เช่น สถานีขนส่ง ศูนย์การค้า สถานที่ราชการ หรือพวกที่แกล้งโทรศัพท์ไปหลอกว่าจะวางระเบิด มีการวางระเบิดที่นั่นที่นี่ ทำให้เกิดการตื่นตระหนก กระทบต่อความมั่นคงปลอดภัยในหมู่ประชาชน
“อดีตที่ผ่านมาก็ไม่มีกฎหมายบัญญัติไว้เป็นความผิดเป็นการเฉพาะเช่นกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจทำได้เพียงดำเนินคดีฐานทำให้ผู้อื่นตกใจกลัวฯ แกล้งบอกเล่าความเท็จฯ ซึ่งก็เป็นเพียงความผิดลหุโทษ ทำให้ผู้ก่อเหตุไม่เกิดความเกรงกลัว ไม่หลาบจำ อาจทำให้มีผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อย ความมั่นคง ความปลอดภัยอย่างเลี่ยงไม่ได้ดังกล่าว ปัญหานี้เกิดมานานแล้วเกือบ70ปีนับแต่ พ.ร.บ. อาวุธปืนฯมีผลใช้บังคับตั้งแต่พ.ศ.2490 ซึ่งก็เคยมีการแก้กฎหมายนี้หลายครั้งแต่ก็ยังไม่เคยมีใครแก้ไขในเรื่องนี้มาก่อน จนกระทั่งวันที่12ต.ค.60ถือว่าเป็นเรื่องดีที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ได้ผ่านร่าง แก้ไข พ.ร.บ.อาวุธปืน ฯ2490 ฉบับที่..พศ…. ด้วยมติเห็นด้วย201เสียงไม่เห็นด้วย1เสียงและงดออกเสียง 5 เสียง สาระสำคัญคือมีการเพิ่มนิยามศัพท์ของคำว่า”สิ่งเทียมลูกระเบิด”ไว้ในกฎหมายฉบับนี้ แต่เดิมไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งเมื่อกฎหมายมีผลใช้บังคับ ต่อไปนี้พวกเอาปืนปลอม ระเบิดปลอมไปใช้ทำผิดอาญา จะต้องระวางโทษหนักกว่าโทษที่กฎหมายบัญญัติในมาตรานั้นๆ1ใน3 ส่วนพวกป่วนเมืองจะต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน3ปีหรือปรับไม่เกิน6หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เป็นอย่างน้อย
“รวมทั้งมิให้ผู้ใดทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง นำเข้า ค้า สิ่งเทียมอาวุธปืน สิ่งเทียมลูกระเบิด โดยไม่ได้รับอนุญาตพาติดตัวไปก็ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขที่กำหนดในกฏกระทรวง มิฉะนั้นมีโทษทางอาญาเช่นกัน หวังว่าคงจะช่วยปรามคนที่จะทำผิด รวมทั้งพวกที่คิดร้ายต่อบ้านต่อเมืองได้บ้าง มาช่วยกันทำบ้านเมืองให้สงบ ประชาชนปลอดภัย ภายใต้จิตสำนึกร่วมกันว่า”ผลประโยชน์ของชาติสำคัญกว่าผลประโยชน์ส่วนตน”ประเทศไทยจะได้เดินหน้านำความสุขมาให้คนไทยทุกคน โดยไม่ต้องเอากฎหมายมาบังคับใช้ อย่าลืม “ทำดี ทำได้ ทำทันทีและมีสมาธิ”ด้วยนะ”ไลน์พล.ต.ท.ศานิตย์ระบุ
