กทม.ชวนคนกรุง’ปิดไฟ’ลดโลกร้อน 1 ชั่วโมง 19 มีนาคม ตั้งเป้า 5 ล้านดวง

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานแถลงข่าวกิจกรรมปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน (60+ Earth Hour 2016) โดยมีภาคีเครือข่าย ตัวแทนจากการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงาน

นายอมรกล่าวว่า กทม. มูลนิธิสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (ประเทศไทย) และองค์กรองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWFX จะร่วมดำเนินกิจกรรมปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว กทม.จัดกิจกรรมต่อเนื่องมาตั้งแต่ ปี 2550 เพื่อเป็นการรณรงค์ สร้างความตระหนักให้ประชาชนลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็น ที่อาจส่งผลต่อวิกฤตทางสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะภาวะโลกร้อน ที่ทวีความรุนแรงขึ้นในปัจจุบันอย่างมาก ซึ่งในปีที่ผ่านมา กิจกรรมดังกล่าวสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 1,127 ตัน คิดเป็นมูลค่าเงินที่ลดลง 7,499,068 บาท

นายอมรกล่าวว่า สำหรับปี 2559 นี้ กิจกรรมปิดไฟ 1 ชั่วโมง จัดขึ้นภายใต้แนวคิด พลังคุณเปลี่ยนโลก ซึ่ง กทม.ต้องการสื่อสารให้ประชาชนรับทราบว่าทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม หยุดยั้งวิกฤตทางสิ่งแแวดล้อม สภาพภูมิอากาศได้ หากร่วมกันปฏิบัติอย่างจริงจัง โดย กทม.จะเชิญชวนประชาชนร่วมปิดไฟ 1 ชั่วโมง ในวันที่ 19 มีนาคมนี้ เวลาประมาณ 20.30-21.30 น. เพื่อลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็น ซึ่งตั้งเป้าในพื้นกรุงเทพฯจะปิดไฟที่ไม่จำเป็นได้ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านดวง ช่วยลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 เมกะวัตต์ ซึ่ง กทม.จะมีการจัดกิจกรรมปิดไฟเชิญสัญลักษณ์ ในสถานที่สำคัญ 4 แห่ง ได้แก่ 1.วัดพระศรีรัตนศาสดาราม 2.วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร 3.เสาชิงช้า และ 4.สะพานพระราม 8 รวมถึงจะมีการปิดไฟในถนนสายสำคัญต่างๆ อาทิ ถนนสีลม ถนนรัชดาภิเษก ถนนเยาวราช ถนนข้าวสาร เป็นต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image