เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ตุลาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รก.รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ร่วมกันแถลงการจับกุมกวาดล้างแหล่งผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายขายผ่านเว็บไซต์ได้ยึดกลางมูลค่ากว่า 145 ล้านบาท
พล.ต.ต.ชาญ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ตำรวจ บก.ปคบ.ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ อย.นำกำลังเข้าตรวจค้นบริษัทเอคอมเมิร์ซ จำกัด เลขที่ 10/9 ม.16 ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาอินทอซิค(Intoxic) ผ่านทางเว็บไซต์
จากการตรวจค้น พบผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายมีการแสดงฉลากผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย แสดงฉลากผลิตภัณฑ์ไม่ระบุเลขทะเบียนตำรับยา เลขสารบบอาหาร และเลขที่จดแจ้งเครื่องสำอาง ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย จำนวน 5 รายการประกอบด้วย Intoxic(ถ่ายพยาธิ) จำนวน 14,600 ขวด มูลค่า 28,908,000 บาท Hammer of Thor (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเสริมสมรรถภาพทางเพศ) จำนวน 28,200 ขวด มูลค่า 55,836,000 บาท ผลิตภัณฑ์ Titan Gel (เจลสำหรับทาอวัยวะเพศ เพิ่มขนาด-แข็งตัว) จำนวน 24,900 ชิ้น รวมมูลค่า 49,302,000 บาท Eco Slim (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนัก) จำนวน 5,000 ชิ้น มูลค่า 9,900,000 บาท
เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด รวม 73,600 ชิ้น คิดเป็นมูลค่ารวม 145,720,000 บาท ก่อนนำส่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดส่งกรมวิยาศาสตร์การแพทย์ตรวจวิเคราะห์ หาสารที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคต่อไปโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคบ. ได้แจ้งข้อหาแก่ผู้ครอบครองในความผิดฐานนำเข้า หรือขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั่งจำทั้งปรับ โฆษณายาโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพหรือสรรพคุณอาหารอันเป็นเท็จ หรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขายเครื่องสำอางโดยไม่จดแจ้ง โทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท โฆษณาเครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ภก.สมชายกล่าวว่า หากตรวจพบการกระทำความผิดอื่น อาจจะมีโทษเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม อย. ขอเตือนมายังผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกฎหมาย มีคุณธรรมและจริยธรรมในการประกอบการอย่าขายยาผ่านทางอินเทอร์เน็ตโดยเด็ดขาดเพราะถือว่าผิดกฎหมายเนื่องจากตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 มีข้อกำหนดชัดเจนเรื่องสถานที่ขายยาว่าต้องได้รับอนุญาตเพราะยาไม่ใช่สินค้าทั่วไปจึงไม่อนุญาตให้ขายยาทางสื่อออนไลน์ หากพบจะดำเนินคดีมีโทษสูงสุด ทั้งนี้ผู้บริโภคเมื่อเจ็บป่วยไม่ควรซื้อยากินเองและไม่ซื้อผ่านเว็บไซต์ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนซื้อยาทุกครั้ง เนื่องจากอาจได้รับอันตรายจากการใช้ยาไม่เหมาะสม ส่งผลต่อสุขภาพและทำให้สูญเสียโอกาสในการรักษา ทั้งนี้ หากพบเบาะแสอวดอ้างสรรพคุณ แจ้งมาที่ สายด่วน อย. 1556 หรือ สายด่วน บก.ปคบ. 1135 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดตามกฎหมายต่อไป

