หน้าแรก ในประเทศ อธิบดีกรมชล ย...

อธิบดีกรมชล ยืนยันน้ำท่วมภาคกลางระดับสูงที่สุดแล้ว จะไม่เพิ่มกว่านี้ เผยอีก7เริ่มลดระดับลงต่อเนื่อง(คลิป)

28.10.17 | 13:16 น.

เวลา 10.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน เดินทางมาตรวจสอบสภาพน้ำท่วมและทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในเขต อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบปัญหาอุทกภัยที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแป้ง โดยมีนายไพรัตน์ เพชรยวน นายอำเภอบางปะอินชี้แจงถึงผลกระทบจากการเร่งปล่อยระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ว่า ในพื้นที่ อ.บางปะอินถูกน้ำท่วมตรงชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาไปแล้ว 11 ตำบล 79 หมู่บ้าน เกือบ 6,000 หลังคาเรือน


จากนั้นอธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยว่า น้ำท่วมในพื้นที่ภาคกลาง ระดับน้ำท่วมถือว่าเป็นระดับสูงที่สุดแล้ว และน้ำจะไม่ท่วมเพิ่มสูงไปกว่านี้อีกแน่นอน โดยในอีก 7 วัน มั่นใจน้ำท่วมจะเริ่มลดต่ำระดับลงอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ขอชี้แจงว่า การบริหารจัดการน้ำในปีนี้ต้องการควบคุมพื้นที่น้ำท่วมให้อยู่ในวงจำกัด และไม่ต้องการให้น้ำท่วมเอ่อล้นเข้าท่วมทุกพื้นที่

Advertisement

โดยบางทุ่งติดแม่น้ำ จะเห็นว่ามีประตูน้ำอยู่ แต่กรมชลฯปิดประตูน้ำไว้เพื่อป้องกันน้ำเข้าทุ่ง ขอชี้แจงว่า ทุ่งดังกล่าวจะมีระดับต่ำกว่าระดับแม่น้ำ และเมื่อถึงเวลาน้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติ น้ำในทุ่งจะไม่สามารถไหลลงไปในแม่น้ำได้ และจะท่วมขังในทุ่งต่อไปอีกนาน เช่น ทุ่งบ้านแป้ง

ซึ่งพื้นที่ทุ่งของ อ.บางปะอินนั้นไม่ได้เป็นพื้นที่เป้าหมายหลักในการรับน้ำ แต่หากทุกภาคส่วนรวมถึงประชาชนเห็นว่ามีบางทุ่งเหมาะสมที่ใช้เป็นแก้มลิงได้ ก็ต้องทำประชาคมฟังเสียงจากของชาวบ้านเสียก่อนเช่นกัน