จากกรณีนางปวีณา หาทรัพย์ อาชีพลูกจ้างชั่วคราวใน รพ.ชุมเเพ จังหวัดขอนเเก่น อายุ30ปี พร้อม ด.ช.ปราบปรามหรือน้องปาล์มเจิมขุนทด อายุ3ขวบ1เดือน ได้ขอความช่วยเหลือทางคดีเเก่นายประเสริฐ กาญจนอุทัย อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ ประชาชน เเละนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษก สำนักงานอัยการสูงสุด กรณีสามีเเละบุตรชายถูกรถรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านใหม่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ขับชนจนบุตรชายต้องพิการศาลแขวงขอนแก่นได้พิพากษาจำคุกนายเกต นาถมทอง อายุ68ปี คนขับรถดังกล่าว6เดือน ปรับสามพันบาท รอลงอาญา2ปี ไปเเล้วแต่คดีแพ่ง ผู้เสียหายมีนายศราวุฒิ เจิมขุนทด สามีซึ่งได้รับบาดเจ็บกับ ด.ช.ปราบปราม และตน เป็นโจทก์ร่วมกันฟ้องกระทรวงสาธารณสุขเป็นจำเลยที่1 สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นจำเลยที่2 เรียกค่าเสียหาย5ล้านบาท ที่ศาลนัดไกล่เกลี่ยกันมาหลายครั้ง เเต่ไม่สามารถหาข้อสรุปที่ชัดเจนได้
เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน น.ส.ปวีณา มารดาน้องปาล์ม กล่าวว่า ได้มีผู้แทนกระทรวงสาธารณสุขมาเจรจาโทรศัพท์ บอกว่าตามที่เรียกร้องไป5ล้านและเคยมีการเจรจาลดลั่นค่าเสียหายลงมาเหลือ2ล้านบาทนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้พิจารณาดูเเละเสนอตัวเลขให้สุดท้ายคือ9แสนบาท จะรับหรือไม่ ได้ปฏิเสธว่า น้องปาล์มมีสภาพความเป็นอยู่ลำบาก ต้องไปพบแพทย์ทุกวัน ค่ารถค่าหมอค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์นับวันจะสูงขึ้น ตัวเลข2ล้านบาทที่เคยบอกไปก็นับว่าน้อยมากแล้วจึงปฏิเสธ ผู้แทนกระทรวงจึงบอกว่าจะกลับไปเสนอผู้บริหารต่อไป และกล่าวว่า ความจริงหากกระทรวงสาธารณสุขสามารถทำให้น้องปาล์มเป็นปกติได้ เงินทองก็ไม่สำคัญ แต่ในความจริงมีค่าใช้จ่ายเพิ่มทุกวันตนเป็นลูกจ้างราชการมีเงินเดือน6,600บาท สามีก็ทำนา ตอนนี้สู้คดีจนหมดตัวแล้ว
น.ส.ปวีณากล่าวว่า ได้นำน้องปาล์มารักษาตัวที่รพ.ศรีนครินทร์ อ.เมืองขอนแก่น ตามที่แพทย์นัดเพราะอัลตร้าซาวด์ดูกระเพาะปัสสาวะ เพราะเกรงว่าจะติดเชื้อ ตอนนี้ครอบครัวรู้สึกท้อแท้ ถ้าทางราชการมีการต่อรองเงินค่าสินไหมทดแทนมาเรื่อยๆ ก็รับไม่ได้จริงๆ ดูอาการลูกแล้วได้แต่ร้องไห้ นอนไม่หลับชีวิตเหมือนตกในขุมนรก แต่แข็งใจสู้เพื่อลูกเพราะเขาต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป จึงต้องทำเพื่อลูกให้ดีที่สุด อยากขอขอบคุณนายประเสริฐ เเละนายโกศลวัฒน์ ที่เข้ามาช่วยเหลือ
ด้านนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวว่า นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุดได้ให้ความสนใจเรื่องนี้และกำชับให้ตนได้ติดตามเรื่องไปยังสำนักงานอัยการจังหวัดชุมแพ ตั้งอยู่ที่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เพื่อขอทราบความคืบหน้าเเละได้ความว่าทางกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานมาว่า หากสามารถไกล่เกลี่ยกันได้ก็จะทำหนังสือข้อหารือมายังอัยการตามขั้นตอน ทางอัยการจะตอบไปว่าคู่ความมีทางตกลงกันได้ สามารถยุติคดีได้
“ชัยชนะของอัยการไม่ได้อยู่ที่คดี แต่อยู่ที่การสร้างความเป็นธรรมให้ยุติ ดับทุกข์คนจนรักษาผลประโยชน์รัฐ คือเป้าหมาย เมื่ออัยการทำความเห็นทางคดีเรื่องนี้อย่างไร าธารณสุขต้องฟังอัยการ หากตัวความพอใจตัวเลขเยียวยาทั้งสองฝ่าย คดีก็ตกลงกันได้” นายโกศลวัฒน์กล่าว
รองโฆษกอัยการกล่าวต่อว่า เเละในเรื่องเดียวกันนี้กระทรวงยุติธรรมก็จะมีการประชุมถึงมาตรการจัดความช่วยเหลือด้านทนายความและเงินทุนการต่อสู้คดีจากกองทุนยุติธรรม ในสัปดาห์หน้า และทางเนติบัณฑิตยสภาก็มีความพร้อมที่จะส่งทนายความมาช่วยอีกแรงโดยจะมีการประชุมในสัปดาห์หน้าเช่นกัน

