หน้าแรก ในประเทศ บ่นอุบ!! แม่ค...

บ่นอุบ!! แม่ค้ากระทงขายกระทงน้อยลงกว่าครึ่ง ต้องนำกระทงเดินเร่ขายตามสถานที่ต่างๆ

3.11.17 | 15:41 น.

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 นางสาววาสนา แซ่จิ๋ว อายุ 25 ปี แม่ค้าจำหน่ายกระทงในพื้นที่บ้านโพธิ์ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ปีนี้ยอดจำหน่ายกระทงต่ำกว่าปีก่อนครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งเป็นผลมาจากสภาพสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำมาอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิธีในการจำหน่าย โดยนำกระทงที่ผลิตได้ออกไปเร่ขายตามสถานที่ต่างๆ และตั้งจุดจำหน่ายติดกับบริเวณสถานที่การจัดงานลอยกระทง


สำหรับจำนวนกระทงในปีนี้สามารถผลิตได้ประมาณ 200 กระทง จำหน่ายในราคาตั้งแต่ 40, 50 และ 60 บาท ตามแต่ขนาดและความสวยงาม อย่างไรก็ตาม กระทงที่ผลิตขึ้นมานั้นได้นำวัสดุจากธรรมชาติ ประกอบไปด้วย หยวกกล้วย ใบตอง และดอกดาวเรือง มาตกแต่งกระทงเพื่อความสวยงาม

ส่วนบรรยากาศการลอยกระทงในปีนี้ พบว่าในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชได้จัดขึ้นที่บริเวณคลองหน้าเมืองนครศรีธรรมราช และตามพื้นที่รอบนอกของต่างอำเภอ เนื่องจากได้เสร็จงานพระราชพิธี จึงไม่ได้มีการจัดงานที่มีมหรสพแต่อย่างใด แต่ยังคงจัดสถานที่เพื่อให้ประชาชนได้ลอยกระทงกันตามประเพณีเท่านั้น