หึ่ง!’จักรทิพย์’ไขก๊อกพ้นเก้าอี้ ผบ.ตร. นั่งรมต.’ประยุทธ์5′ เจ้าตัวยันแค่ลือ ปัดถูกทาบทาม

7.11.17 | 17:12 น.

เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 7 พฤศจิกายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวส่งต่อในโซเชียลมีเดียว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งผบ.ตร.ต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเตรียมตัวรับตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรี “ประยุทธ์ 5” ว่า ไม่มี ตนเห็นข่าวตั้งแต่เช้าแล้วว่าตนลาออก รวมทั้งไม่มีการทาบทามให้ไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใด ช่วงที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีนี้ โดยยังคงปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผบ.ตร.ต่อไป การเดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ เป็นการเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ตามปกติ


ผู้สื่อข่าวถามว่ามีกระแสข่าวจะเดินทางไปต่างประเทศ ผบ.ตร.กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมา ส่วนตัวลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพล และประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ที่ เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ที่ จ.นครพนม และจ.กาฬสินธุ์ โดยย้ำว่า สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่ประสบอุทกภัย ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ จัดอุปกรณ์ เรือท้องแบน และเปิดสถานีตำรวจเป็นที่พักชั่วคราว พร้อมจัดสายตรวจ ดูแลบ้านพักประชาชน ไม่ให้มิจฉาชีพก่อเหตุซ้ำเติม ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องเหตุประทุษร้ายประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมแต่อย่างใด

เมื่อถามว่าหวั่นไหวกับกระแสข่าวที่ออกมาหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ยังคงเป็นผบ.ตร. ทำหน้าที่ตามปกติ

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ที่มีกระแสข่าวว่าเป็นแคนดิเดตผบ.ตร.คนต่อไป กล่าวถึงกระแสข่าวการยื่นหนังสือลาออกของผบ.ตร.ว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ และไม่มีความเห็น ข่าวก็คือข่าว ตนไม่ทราบ ยืนยันไม่ขอออกความคิดเห็นใดๆ

Advertisement

เมื่อถามว่าในฐานะที่ถูกมองเป็นแคนดิเดต รองผบ.ตร.กล่าวว่า เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชาที่จะพิจารณา หน้าที่ตนมีอะไร ก็ทำไป เมื่อถามว่า มีการพูดคุยเรื่องนี้กับผู้บังคับบัญชาหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ไม่มี ตนยังทำงานอยู่ งานมีเยอะแยะที่ต้องทำ อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชาที่จะพิจารณา

“ผมเป็นข้าราชการแล้วแต่เจ้านาย ถ้าเจ้านายสั่งการโดยชอบด้วยกฎหมายก็ต้องปฏิบัติ” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า มีกระแสข่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยื่นจดหมายลาออกจากการเป็นกรรมการ หรือบอร์ด บมจ.การบินไทย ทำเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการเตรียมตัวรับตำแหน่ง รัฐมนตรีหรือไม่