ยื่น 3,000 รายชื่อ ค้าน กทม.นำสนามกีฬา-ลานจอดรถ สร้างโรงบำบัดน้ำเสีย บึงหนองบอน

23.11.17 | 17:13 น.

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มประชาชนที่มาพักผ่อนที่บึงหนองบอนและประชาชนที่มีบ้านใกล้บึงหนองบอนเดินทางมายื่นหนังสือ เรื่อง คัดค้าน กทม.จะเอาพื้นที่ลานจอดรถและสนามกีฬาของบึงหนองบอน เขตประเวศ ไปสร้างโรงบำบัดน้ำเสีย พร้อมมีเอกสารแนบรายชื่อผู้คัดค้านกว่า 3,000 รายชื่อถึง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และนายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัด กทม. โดยมีนายไตรภพ ขันตยาภรณ์ ผู้ช่วยปลัด กทม.เป็นผู้รับหนังสือแทน

นางลาวัลย์ เอี่ยมสุพรรณ ตัวแทนภาคประชาชน กล่าวว่า การใช้พื้นที่บริเวณสนามกีฬาและสวนสาธารณะซึ่งปัจจุบันใช้เป็นพื้นที่จอดรถของประชาชนไปสร้างโรงบำบัดน้ำเสีย จะทำให้เกิดมลภาวะทางกลิ่นและสิ่งแวดล้อม รวมถึงทัศนียภาพที่ไม่สวยงาม ขัดกับแนวคิดที่ต้องการให้เป็นที่พักผ่อนของประชาชน โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ผืนสุดท้ายที่ กทม.ยังไม่สร้างอาคาร ตั้งอยู่บนดินในพื้นที่ 6.8 ไร่ และพื้นที่ใต้ดินอีก 21.8 ไร่ ไม่มีความเหมาะสมหรือความจำเป็นใดๆ ที่ต้องมาสร้างโรงบำบัดน้ำเสียดังกล่าว เนื่องจากมีพื้นที่จำกัดและห่างจากคลองหลายร้อยเมตร ทั้งนี้ หากก่อสร้างแล้วเสร็จจะปล่อยน้ำเสียที่บำบัดแล้วลงสู่บึงหนองบอน และสูบออกคลองหนองบอน ถือเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายในการสูบน้ำออก ทำให้เกิดสารพิษโลหะหนักไม่สามารถบำบัดได้

“โครงการแก้มลิงบึงหนองบอนแห่งนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงให้ กทม.เวนคืนที่ดินมาสร้าง ใช้เวลาขุดอย่างเดียวถึง 6 ปี และต้องใช้เวลามากกว่า 10 ปีในการสร้างบึงหนองบอนเพื่อเป็นแก้มลิงรับน้ำและที่พักผ่อนของประชาชน การที่ กทม.เป็นผู้ดูแล ก็ควรต้องใช้พื้นที่นี้ให้สอดคล้องตามวัตถุประสงค์ของโครงการแก้มลิงบึงหนองบอนในพระราชดำริ” นางลาวัลย์กล่าว

ด้านนายไตรภพกล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ กทม.ดำเนินการเพื่อประชาชนส่วนรวม อาจเกิดผลกระทบต่อประชาชนบางส่วน อย่างไรก็ตาม การที่มีพี่น้องประชาชนร้องเรียนปัญหาเข้ามา ทาง กทม.ก็ยินดีที่จะนำข้อเรียกร้องดังกล่าวให้ผู้บริหารพิจารณาต่อไป

Advertisement