ทช.ทำพิธีวางกระดูกงูเรือ 805 เตรียมออกประจำการทะเลอันดามัน ปลายปีหน้า

24.11.17 | 17:06 น.

วันที่ 24 พฤศจิกายน ที่บริษัท ซี เครสท์ มารีน จำกัด จังหวัดสมุทรปราการกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) โดยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีทช.เป็นประธานในพิธีวางกระดูกงูเรือส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 805 เพื่อปฏิบัติหน้าที่ประจำฝั่งทะเลอันดามัน

นายจตุพร กล่าวว่า ทช. ได้ดำเนินการต่อเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 804 หรือเรือ พะยูน ไปเมื่อปี 2559 และลำที่ได้ทำพิธีวางกระดูกงูเรือนี้ถือเป็นลำที่ 2 ของกรมฯ ซึ่งมีภารกิจ ส่งเสริมเผยแพร่ความรู้ ในเรื่องการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้กับชุมชนที่อยู่ตามชายฝั่งทะเลและตามเกาะต่างๆ รวมทั้งภารกิจการตรวจสอบและควบคุมป้องกันการบุกรุกทำลายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน อีกทั้งภายในเรือยังมีเครื่องอำนวยความสะดวกสำหรับสนับสนุนนักประดาน้ำ การฝึกดำน้ำ อุปกรณ์ความปลอดภัยสำหรับนักประดาน้ำ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรใต้น้ำตลอดจนผู้ประสบภัยทางทะเลด้วย โดยการจัดสร้างเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 805 ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 138,300,000 บาท จะแล้วเสร็จประมาณปลายปี พ.ศ.2561

 

Advertisement

นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีทช. กล่าวว่า เรือดังกล่าวมีอุปกรณ์ที่สามารถปฏิบัติภารกิจในสภาพความแรงของคลื่นในทะเล ระดับ Sea State 2 พร้อมมีขนาดความยาวตลอดลำเรือ 80 ฟุต กว้าง 28 ฟุต กินน้ำลึก 6 ฟุต ความเร็วสูงสุดไม่น้อยกว่า 25 นอต ระยะปฏิบัติการในทะเลไม่น้อยกว่า 400 ไมล์ทะเล
เป็นเรือกลเดินทะเลความเร็วสูงตัวเรือและเก๋งสร้างด้วยอลูมิเนียมอัลลอย ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล เป็นแบบเรือ 2 ท้อง (CATAMARAN) เรือลำนี้มีเครื่องอำนวยความสะดวกพร้อมอุปกรณ์ความปลอดภัย สำหรับสนับสนุนนักประดาน้ำ การฝึกดำน้ำ เพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรใต้ทะเลอันดามันโดยเรือสามารถปฏิบัติภารกิจในสภาพความแรงของคลื่นในทะเลระดับ Sea State 2 เรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 805 มีคุณลักษณะโดยทั่วไปดังนี้ ความยาวตลอดลำเรือ (LOA) 24.00 เมตร หรือประมาณ 80 ฟุต ความกว้างลำเรือ 8.40 เมตร กินน้ำลึก 1.80 เมตร,ความเร็วสูงสุดที่ Full Load 25 น๊อต รองรับความจุถัง มีถังน้ำมันเชื้อเพลิง 6,000 ลิตร,ถังน้ำจืด 4,000 ลิตร รองรับผู้โดยสารไม่น้อยกว่า 24 คน และเจ้าหน้าที่ประจำเรือไม่น้อยกว่า 12 นาย เมื่อดำเนินการสร้างแล้วเสร็จ จะเข้าประจำการในท้องทะเลอันดามันเป็นหลัก