ผู้บริหารสาธารณสุขรับลูก “ปิยะสกล” ออกกฎ 10 ข้อ รีดน้ำหนัก 7 เดือน

อีกกระแสของคนในแวดวงสาธารณสุข ที่ถูกจับตามอง เรื่องง่ายๆ ที่ดูจะไม่ง่ายสำหรับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เพราะงานนี้ “นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ถึงกับประกาศ จะให้ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพ ลดน้ำหนักส่วนเกินได้จริงๆ ผู้บริหารทุกคนต้องเป็นต้นแบบ….

ใครอ้วน…ใครน้ำหนักเกิน…ลดให้ได้ภายใน 7 เดือนนับตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2559 ซึ่งเป็นวันประกาศนโยบาย “ผู้บริหาร สธ….ไร้พุงมุ่งสู่สุขภาพดี” หลังจากนั้นเดือนกันยายนรู้ผล…

โดย นพ.ปิยะสกล ถึงขนาดออกนโยบาย 10 ข้อ คือ 1. ให้ผู้บริหารทุกคนเข้าร่วมกิจกรรม 2. ดูแลตัวเองตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์ 2. หลีกเลี่ยง ส. คือสุรา ยาสูบ 3.กินผักและผลไม้ทุกมื้อ 4. ลดการกินอาหารหวาน มัน เค็ม ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวานหรือน้ำอัดลม 5.จัดอาหารว่างเพื่อสุขภาพระหว่างการประชุม 6. เพิ่มกิจกรรมทางกายให้ได้อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ 7. อารมณ์ดี ผ่อนคลายความเครียด 8.ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และลดการบริโภคยาสูบ 9. รักษารากฟันให้แข็งแรงแปรงฟันอย่างถูกวิธี และ 10.มุ่งมั่นและควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

ผ่านพ้นไปเกือบเดือน ล่าสุด นพ.ปิยะสกล ให้สัมภาษณ์หลังจากชั่งน้ำหนักเกินมา 14 กิโลกรัม ว่า ขณะนี้กำลังเดินหน้าลดน้ำหนักอย่างมีสติ และไม่เน้นแค่ควบคุมอาหาร แต่ต้องมีการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมด้วย โดยทุกเช้าประมาณตี 4 ครึ่ง จะตื่นมาเดินออกกำลังกาย 3-4 กิโลเมตร ในสวนสาธารณะแถวบ้านทุกวัน ก็ต้องมาดูกันว่าจะลดได้มากน้อยแค่ไหน
ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้บริหารอีกท่านที่ต้องลดน้ำหนักลงอีก 12.8 กิโลกรัม บอกว่า ขณะนี้ลดลงมาบ้าง แต่ไม่มาก ซึ่งตั้งใจว่าจะลดน้ำหนักสัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัม และหลีกเลี่ยงบริโภคพวกขนม ของหวาน เพื่อสุขภาพที่ดี ที่สำคัญชั่งน้ำหนักทุกวัน

ส่วน นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เริ่มแรกวัดรอบเอว 97.5 เซนติเมตร ล่าสุดบอกว่า ลดลงมาได้ 2 เซนติเมตรแล้ว ด้วยการควบคุมการบริโภค ลดไขมัน ลดของหวาน และออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นชั่วโมง

ดูเหมือนผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงจะเริ่มปฏิบัติตามข้อปฏิบัติรีดพุงกันยกใหญ่  ไม่รู้ว่าอธิบดี ผู้บริหารระดับสูงท่านอื่นๆ จะปฏฺิบัติอย่างไรบ้าง  เพราะล่าสุดกระทรวงฯ ยังปล่อยอินโฟกราฟฟิกในโลกออนไลน์ รณรงค์ให้ผู้บริหารปฏิบัติตาม โดยให้น้ำหนัก และรอบเอวเป็นไปตามค่ามาตรฐานสุขภาพดี โดยผู้ชายต้องมีรอบเอวค่ามาตรฐานไม่เกิน 90 เซนติเมตร ส่วนผู้หญิงต้องมีรอบเอวไม่เกิน 80 เซนติเมตร

งานนี้แว่วว่า ยังมีผู้บริหารบางท่าน ถึงกับเอ่ยปาก “ ยากกว่าทำงานเสียอีก…”

10609486_1734055846826568_7903122847422537497_n

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มาเลย์’ มาแปลกผุดไอเดียรวบ ‘ซีเกมส์-พาราเกมส์’ จัดพร้อมกัน!
บทความถัดไปมจร แถลงการณ์แจง “พระวีระธุ” มา มจร เพื่อสนทนาธรรมกับพระนิสิตมจร ชาวเมียนมา