กรณี เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)ได้เข้าขยายผลต่อกลุ่มขบวนการลักลอบไม้พะยูงรายใหญ่ข้ามชาติ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน โดยกลุ่มขบวนการลักลอบไม้พะยูงต่อสู้ขัดขวางการเข้าจับกุม และขับรถหลบหนี ได้ชนเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย อย่างไรก็ตามสามารถจับกุมคนร้ายได้ 2 ราย พร้อมรถยนต์ และไม้พะยูงของกลางได้ในที่เกิดเหตุ โดยคนร้ายหลบหนีไปได้ ไม่ต่ำกว่า 3 รายพร้อมรถยนต์อีก 2 คัน นั้น
วันที่ 8 ธันวาคม นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ ศปก.พป. ร่วมกับ พล.ท.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน.และ พ.ต.อ. ปัญญา ปิ่นสุข รักษาการแทนผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ศปป4.กอ.รมน. พ.ต.ท.อรรถพล สุตสาย.ได้ร่วมกันขยายผลเรื่องนี้ ตรวจสอบพบว่า กลุ่มขบวนการที่หลบหนีไปได้ เป็นระดับสั่งการคือนาย บุญรอด ศรีมา ซึ่งขับรถยนตร์กระบะหลบหนีไปพร้อมกับ นางอร หรือ เจ้อร ซึ่งขับรถยนต์เก๋งนิสสัน หมายเลขทะเบียน ขน 3921 ขอนแก่น ซึ่งได้พยายามขับรถหลบหนีและชน นายเฉลิม ปิดกลาง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่เข้าปิดล้อมจับกุมจนได้รับบาดเจ็บ โดยทั้งสองผัวเมียได้ขับรถหลบหนีไปได้ลอยนวล

นายชีวะภาพ กล่าวว่า ผู้ต้องหา 2 คน ที่จับได้ให้การซัดทอดว่า ตนเเละพวก รวม 6 คน ได้รับการว่าจ้างจาก นายรอด หรือรมย์ ชื่อจริงบุญรอด สีลา อายุ 35 ปี เป็นหัวหน้าทีม ขับรถ ISUZU M-max สีบรอนซ์ มีคอก ไม่ทราบทะเบียน หลบหนีไปพร้อมกับนายเต้ อายุ 18 ปี โดยเมียของนายรอดชื่อนางอร ขับเก๋ง Mazda Protege สีทอง ทะเบียน ขต 3921 ขอนแก่น หลบหนี และเป็นคนขับรถพุ่งชนเจ้าหน้าที่ โดยที่ นางอร เป็นหนึ่งในขบวนการ ค้าพะยูงข้ามชาติรายใหญ่และเปิดร้านคาร์เเคร์บังหน้ากับนายบุญรอด อยู่เเยกโพธิ์ไทร อ.บ้านเเพง จ.นครพนม และครั้งนี้ นางอร และสามีขับรถยนตร์มาคนละคันเพื่อคุ้มกันรถขนไม้พะยูงจาก อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา โดยจะคุ้มกันอยู่ห่างๆเพื่อไปยัง อ.บัานเเพง โดยมีรถยนต์ร่วมกับขบวนการไม่ต่ำกว่า 4 คัน ภายหลังไหวตัวว่าถูกติดตามจึงขับแหวกวงล้อมเจ้าหน้าที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ขยายผลติดตามการจับกุมผู้ต้องหาที่สามารถหลบหนีไปได้

นายอรรถพล กล่าวว่า คดีดังกล่าวถือว่ามีความอุกอาจของกลุ่มขบวนการมาก กลุ่มขบวนการน่าจะมีการกระทำผิดมาหลายครั้ง หลายท้องที่และจากการตรวจสอบพบน่าจะเป็นกลุ่มขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติที่นำไม้ขนออกไปทางชายแดนลาวในเขต จ.นครพนม ซึ่งได้ประสานบูรณาการทุกหน่วยงานให้ขยายผลให้ถึงที่สุด รวมทั้งให้ดำเนินการตรวจสอบขยายผลทางการเงินเพื่อขยายผลร่วมกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ดำเนินการยึดทรัพย์ผู้ที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป

