‘บิ๊กอู๋’ควงรมว.แรงงานเขมร เยี่ยมศูนย์พิสูจน์สัญชาติ จ่อชงครม.ยืดพิสูจน์ถึง30มิ.ย.61

22.12.17 | 16:15 น.

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และนายอิทธิ์ซัมเฮง (H.E. Mr.lthSamheng) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและการฝึกอาชีพแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ไปตรวจเยี่ยมศูนย์พิสูจน์สัญชาติกัมพูชา ที่ อิมพีเรียล ลาดพร้าว ภายหลังการตรวจเยี่ยม

พล.ต.อ.อดุลย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบการพิสูจน์สัญชาติกัมพูชา พบว่ายังคงเหลืออยู่ประมาณ 4 แสนราย จึงขอความร่วมมือทางกัมพูชาในการเพิ่มบุคลากรและอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้จัดทำเอกสารตามระบบได้เร็วขึ้น รวมถึงทางกัมพูชาจะส่งเจ้าหน้าที่ร่วมออกตรวจพิสูจน์สัญชาติไปกับรถโมบายเคลื่อนที่ตามจังหวัดต่างๆที่มีแรงงานกัมพูชาอยู่จำนวนมาก พร้อมทั้งเตรียมเสนอ ครม.ขยายเวลาการพิสูจน์สัญชาติออกไปอีกจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2561 ราวต้นเดือนหน้า

นายอิทธิ์ซัมเฮง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พยายามทำงานเต็มที่ แรงงานที่มาพิสูจน์สัญชาติที่นี่สามารถรับเอกสารจากทางฝ่ายกัมพูชาเสร็จสิ้นภายในวันเดียว และขอขอบคุณทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานที่ลงพื้นที่มาเยี่ยม และได้ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยทั้ง 3 ศูนย์ แต่ละวันทั้ง 3 ศูนย์ สามารถออกเอกสารให้แรงงานกัมพูชาได้ 1,700-1,800 ราย และพร้อมจะเร่งดำเนินการให้ได้เพิ่มขึ้นมากกว่านี้อีก และขอให้ทางการไทยขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายใหม่ออกไปอีก เพื่อให้แรงงานกัมพูชาเข้าระบบถูกต้องตามกฎหมายทั้งหมด และความร่วมมือระหว่างกระทรวงแรงงานไทยและกระทรวงแรงงานกัมพูชาจะเป็นความร่วมมือที่ไร้พรมแดน