เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ที่ห้องอาหารเจเฮาส์ ซอยรามคำแหง89/1 นายนิกร จำนง ประธานกรรมการชมรมไทยปลอดภัย พร้อมคณะ ประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่2561 และร่วมกันหาแนวทางลดอุบัติเหตุทางท้องถนน เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านจราจร โดยมีนายพรศักดิ์ พิทักษ์พูลสิน ประธาน กต.ตร.บก.น.4 ร่วมประชุมด้วย

นายนิกร กล่าวว่า ปัญหาความปลอดภัยทางถนนในประเทศไทยนั้นเป็นปัญหาที่มีความเรื้อรังและไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ปัจจุบันจากรายงานสถานการณ์โลกด้านความปลอดภัยทางถนน พ.ศ.2558 ขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่าประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตต่อประชากรแสนคน คิดเป็น 36.2 คน ทำให้ประเทศไทยมีอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก และอาจมีแนวโน้มเกิดความสูญเสียเพิ่มมากขึ้น หากมีการสูญเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บทุพพลภาพ ทำให้รัฐต้องแบกภาระงบประมาณ ค่ารักษาพยาบาลผู้ประสบภัยจากอุบัติเหตุทางถนนอย่างมหาศาลและสูญเสียทรัพยากรมนุษย์ในการพัฒนาประเทศไปเปล่าประโยชน์ จากแนวทางการประชุมในวันนี้ทางชมรมไทยปลอดภัยได้ทำหนังสือส่งไปทางประธานกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสังคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีการปฏิรูปด้านความปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางท้องถนนอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดความสุขในสังคมไทยและพัฒนาประเทศได้อย่างยั่งยืน
ด้านนายพรศักดิ์ กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นทั้งคณะกรรมการชมรมไทยปลอดภัยและประธานอนุ กต.ตร.กทม.บก.น.4. จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทุกวันบนท้องถนน สร้างความสูญเสียในครอบครัว ในพื้นที่สน.หัวหมาก มีการรณรงค์ความปลอดภัยบนท้องถนนให้กับผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์อย่างต่อเนื่อง ทำให้อัตราการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ลดน้อยลง ล่าสุดฝ่ายจราจร สน.หัวหมาก รณรงค์และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนสวมใส่หมวกนิรภัย ตามโครงการ “กรุงเทพมหานคร เมืองต้นแบบสวมหมวกนิรภัย 100 % เพราะห่วงใย ตำรวจให้ยืม” ตามนโยบายของ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. และจะได้นำแนวทางในการประชุมวันนี้ไปปรับใช้เพื่อทำให้การป้องกันอุบัติภัยเป็นไปด้วยความมีประสิทธิภาพและเพื่อความสุขของพี่น้องประชาชน

