เลขาฯป.ป.ส.พบข้อมูลกลุ่มดาราพันยาเสพติด ยังรอความชัดเจน’เสก โลโซ’เสพยา

4.01.18 | 18:36 น.
นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.)

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 มกราคม ที่สำนักงาน ป.ป.ส. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการยุติธรรม เดินทางมาตรวจเยี่ยม พร้อมมอบนโยบายการทำงานให้กับข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) โดยมีนายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการป.ป.ส.พร้อมคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ป.ป.ส. ต้อนรับ

ทั้งนี้ นายศิรินทร์ยา ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคดีนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือเสก โลโซ นักร้องชื่อดัง กรณีเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอีก จากที่ก่อนหน้านี้เคยเข้ารับการบำบัดแล้วครั้งหนึ่ง ว่า กรณีเสก โลโซ ก่อนหน้านี้ปี 2554 เคยได้รับการบำบัดที่สถาบันธัญญารักษ์มาแล้ว แต่ครั้งนี้กลับไปเสพซ้ำ และมีการกระทำความผิดข้อหาพกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ข้อหาต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ไม่เข้าข่ายการยกเว้นโทษด้วยการบำบัด ส่วนที่มาของยาเสพติดที่เสกใช้ เป็นหน้าที่ของตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสืบสวนหาข้อมูลแหล่งที่มา เครือข่ายยาเสพติดดังกล่าว

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า จากการข่าวของป.ป.ส.พบว่ามีข้อมูลเครือข่ายยาเสพติดที่มีกลุ่มดารานักแสดง นักร้องเข้าไปเกี่ยวข้องอยู่บ้าง แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ ส่วนที่เสก ยังมีคนชื่นชมนั้น ในฐานะเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นต้นแบบให้กับเยาวชน จึงควรจะมีมาตรการลงโทษ แต่ขึ้นอยู่ที่ดุลยพินิจของศาลและต้นสังกัด ทั้งนี้ทางสำนักงานป.ป.ส.จะยังไม่มีการทำความเห็นไปยังต้นสังกัดของเสก ให้ลงโทษ เนื่องจากขณะนี้ต้องรอความชัดเจนว่าเสกเสพยาเสพติดจริงหรือไม่ เพราะเจ้าตัวยังให้การปฏิเสธ ต้องรอความชัดเจนของการสอบสวนของตำรวจและศาล สำหรับปัจจัยที่ทำให้ผู้เสพยาเสพติดกลับไปเสพยาอีกครั้งหลังจากบำบัดแล้ว เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ อาทิ ไม่มีงานทำ ครอบครัว สังคม และชุมชนไม่ให้การยอมรับ ซึมเศร้า สาเหตุเหล่านี้มีผลงานวิจัยของต่างประเทศเป็นตัวยืนยัน ส่วนสาเหตุที่ทำให้เสกกลับไปเสพยาอีกครั้ง ในส่วนนี้ไม่สามารถแสดงความเห็นได้