‘สุทธิชัย หยุ่น’ อำลา อยู่กับเนชั่นถึง 5มีนาฯ แยกลุยสื่ออิสระ

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักข่าวเนชั่น ได้มีการจัดจิบน้ำชา กาแฟยามบ่าย เลี้ยงอำลานายสุทธิชัย หยุ่น ที่ปรึกษากองบรรณาธิการเครือเนชั่น หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าพนักงานในเครือได้นัดหมายที่จะจัดงานเลี้ยงให้นายสุทธิชัยในโอกาสที่เกษียณจากการทำงานสื่อในเครือเนชั่นทั้งหมด ทั้งนี้ปรากฎว่าในงานดังกล่าวนอกจากพนักงานในเครือได้เข้าร่วมมอบดอกไม้อำลาแล้ว ยังมีบรรดาอดีตพนักงานเนชั่นที่ไปทำงานในสำนักข่าวอื่นๆ เข้าร่วมงานเลี้ยงอำลานี้อย่างคับคั่ง

ทั้งนี้ นายสุทธิชัย ได้กล่าวเปิดใจกับพนักงานเนชั่นว่า จะทำงานกับเครือเนชั่นไปจนถึงวันที่ 5 มีนาคม 2561 ซึ่งตรงกับวันนักข่าว แต่จะยังคงทำงานด้านสื่อต่อไปในพื้นที่ของตนเอง เช่น เฟซบุ๊กไลฟ์ เป็นต้น และว่าที่ผ่านมาได้ริเริ่มงานด้านสื่อไว้กับเนชั่นมากมาย ดังนั้น ขอให้พนักงานเนชั่นทุกคน มุ่งมั่นทำงานต่อไปอย่างสื่อมืออาชีพ โดยให้ยึดธรรมนูญเนชั่น หรือที่ชาวเนชั่นเรียกว่า “The Nation Way” ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา เป็นหลักปฎิบัติต่อไป

ในช่วงที่นายสุทธิชัยขึ้นกล่าวอำลากับเพื่อนพนักงาน นายสุทธิชัยได้ ชูคู่มือหลักจริยธรรมของคนข่าวเครือเนชั่น หรือที่เรียกว่า Nation Way พร้อมกล่าวว่า

 

“ผมบอกกับทุกคนได้ว่า จงภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งของเนชั่น หรือเคยเป็นส่วนหนึ่งของเนชั่น ว่านี่คือสถาบันที่เราตื่นเช้าทุกเช้า แล้วบอกกับตัวเองได้ว่าเราเป็นสื่อมีศักดิ์ศรี ไม่เคยมีใครสั่งเราให้เขียน หรือไม่เขียน รายงาน หรือไม่รายงานเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ตั้งแต่วันแรกของเนชั่นจนถึงวันนี้ ทุกคนที่ผ่านที่นี่มา และที่ยังอยู่จะรู้ว่าสิ่งที่เป็นจิตวิญญาณที่สำคัญที่สุดของความเป็นเนชั่น คือ การที่ไม่มีใครสั่งให้เราทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ตามหลักจริยธรรมได้…ไม่มีแม้แต่ครั้งเดียว และทุกครั้งที่เราสูญเสียอิสรภาพในการทำงาน เราฟื้นกลับมาอีกครั้ง และทุกครั้งที่เราฟื้นจากวิกฤต เราจะแข็งแกร่งขึ้นเช่นเดียวกัน”

นายสุทธิชัย กล่าวว่า พลังของการเป็นสื่ออิสระมีค่าอย่างที่จะอธิบายไม่ได้  “ทำไมคนเนชั่นต้องทำงานหนัก ต้องเคร่งครัด ทำไมเราต้องมีเล่มเล็กๆ นี้ แล้วทำไมเราถึงต้องประกาศว่า ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา มีคนบอกว่าเราอหังการ มีคนบอกว่าเราน่าหมั่นไส้ ก็ตอนที่เราออกกติกาว่าด้วยจริยธรรมให้แก่นักข่าวทุกคน บรรณาธิการทุกคน เพราะเป็นพันธะกรณีกับสังคม ที่เราทำตามนี้ ถ้าเราผิดจากกติกาข้อไหน กรุณารายงานและลงโทษเราด้วย เราอาจจะเป็นสื่อเดียวในประเทศไทยที่ร่วมกันตั้งขึ้นมาด้วยจิตวิญญาณของคนข่าว ไม่ใช่นายทุน ไม่ใช่คนมีเงินคนใดคนหนึ่งอยากจะเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ เจ้าของสื่อ แล้วมาบอกว่า ผมจ้างพวกคุณทำ แล้วแนวหนังสือพิมพ์ต้องเป็นไปตามที่นายทุนต้องการ…ไม่มีครับ แล้วเรารักษามันประดุจชีวิตของเรา จริงๆ ตลอดเวลา ผมหวังว่าเราจะมีภูมิต้านทาน ความพร้อมที่จะปรับตัวจากนี้ไป สำหรับทุกคนที่ยังต้องเดินเส้นทางนี้ต่อไป”

นอกจากนี้ นายสุทธิชัย กล่าวว่า คนทำสื่อในเครือเนชั่นมีความตระหนักอย่างลึกซึ้งว่าสังคมคาดหวังมาตรฐานจริยธรรมของคนทำข่าวสูงกว่าผู้คนในหลายอาชีพ และในฐานะที่อาสามาเป็นผู้เสาะแสวงหาข้อมูลข่าวสารมืออาชีพ ถือว่าไม่มีอะไรมีค่ามากกว่าความน่าเชื่อถือของสังคมโดยส่วนรวม และความน่าเชื่อถือที่มั่นคงถาวรย่อมมาจากการมีหลักปฏิบัติ มีจริยธรรมที่ถือเอาความถูกต้องเที่ยงธรรม ยุติธรรมและความรอบด้านของการทำหน้าที่ของเราอย่างมุ่งมั่น โปร่งใส สอดคล้องกับทำนองคลองธรรมแห่งสื่อมวลชนที่อิสรเสรีและรับผิดชอบ

นายสุทธิชัย กล่าวว่า จะยุติการทำงานหน้าจอเนชั่นทีวีนับแต่สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ และจะเขียนคอลัมน์ “กาแฟดำ” ชิ้นสุดท้ายในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจฉบับวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 แต่จะสื่อสารผ่านทางเฟซบุ๊ก “Suthichai Yoon” แทน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โรงงานซีพีเอฟทั่วประเทศร่วมสร้างความสุข ความอร่อยแก่น้องๆ ในวันเด็กแห่งชาติปี 2561
บทความถัดไปร.ร.สังกัด สพป.พิษณุโลก เขต 2 จัดงานสีสันวันเด็ก 2561