‘บิ๊กแป๊ะ’รับลูก’บิ๊กป้อม’ เช็กปากีฯ ปลอมพาสปอร์ต โยงไอเอสหรือไม่ หลังจับได้คอนโดย่านภาษีเจริญ

17.01.18 | 15:27 น.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า มีการจับกุมชาวปากีสถานลักลอบทำหนังสือเดินทางปลอม สงสัยว่าเกี่ยวพันกับการอพยพเคลื่อนย้ายของกลุ่มแนวรัฐอิสลามหรือไอเอส ว่า ได้รับรายงานว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับกุมชาวปากีสถานได้ในท้องที่สน.ภาษีเจริญ ทั้งนี้สั่งการขยายผลว่าการจับกุมได้พร้อมพาสปอร์ตปลอม เกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายหรือไม่ ตามที่พล.อ.ประวิตร ระบุ รวมถึงประเด็นที่รองนายกฯชี้ว่า สงสัยเป็นการปลอมจัดทำพาสปอร์ตรองรับการเดินทางเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ก็ต้องสืบสวนสอบสวนขยายผลในประเด็นนี้ด้วย ทั้งนี้การสืบสวนต้องดูพาสปอร์ตที่ยึดได้เป็นหลักว่าเป็นชาติใด โยงใยหรือไม่ โดยตรวจสอบด้านการข่าวไปพร้อมกันด้วย

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นปฏิบัติการร่วมระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กับศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) ทราบชื่อ นายโทนี ชาวปากีสถาน โดยจับกุมได้ที่ คอนโดมิเนียม เมโทรปาร์ค ถนนกัลปพฤกษ์ แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม. เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา จากการตรวจค้นพบหนังสือเดินทางปลอม 4-5 เล่ม พร้อมอุปกรณ์การปลอมพาสปอร์ตจำนวนหนึ่ง ขณะนี้อยู่ในการควบคุมตัวของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลว่าเดินทางเข้ามาประเทศไทยเพื่ออะไร เดินทางมาเที่ยว หรือมาหาลูกค้า อย่างไรก็ตามนายโทนี มีข้อมูลในแบล็คลิสต์ที่เจ้าหน้าที่ไทยเฝ้าระวังอยู่แล้ว ในวงการทำพาสปอร์ตปลอม ถือว่าชื่อ โทนี่ เป็นเบอร์ต้นๆเป็นที่รู้จักในวงการว่ามีความสามารถในการทำพาสปอร์ตปลอมคุณภาพสูง

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสหรือไม่ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ในส่วนของหนังสือเดินทางที่เคยทำมาแล้วคงต้องขยายผลดูว่า มีการขายไปให้ใคร รู้อยู่แล้วว่าคนที่ซื้อหนังสือเดินทางปลอมไปไม่ใช่คนดี เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดไฟตั้งแต่ต้นลมอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบห้วงเวลาในการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย แต่เชื่อว่าเป็นการเข้าออกปกติ เพราะพวกนี้ใช้หนังสือเดินทางปลอมอยู่แล้ว ตอนนี้กำลังฝึกเจ้าหน้าที่ของเราให้รู้เท่าทัน และมีระบบการข่าวที่ดี มีฐานข้อมูลในการตรวจจับที่ดี เราพยายามคัดกรองบุคคลในการเข้าออกประเทศ แต่ถ้าเข้ามาแล้วเป็นภัยต่อความมั่นคงก็ต้องดำเนินการทันที

Advertisement

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่ว่าพาสปอร์ตที่ปลอมเพื่อรองรับกลุ่มไอเอสเข้ามาในไทยนั้น จากการตรวจสอบยังไม่พบ แต่เราต้องจับตาดู เนื่องจากที่ผ่านมามีการข่าวชัดเจนว่ามีกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับหนังสือเดินทางปลอมหลายกลุ่ม กลุ่มนี้เป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มนั้น และทราบว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ทหาร ดำเนินการอยู่แล้ว โดยการหาเบาะแสและการข่าวเพื่อปราบปราม อย่างไรก็ตามต้องสืบสวนสอบสวนว่ามีคนไทยเกี่ยวข้องหรือไม่

ทั้งนี้มีรายงานว่า พาสปอร์ตปลอมที่ยึดได้ขณะจับกุม มีของประเทศอินเดีย และสิงคโปร์ ฯลฯ